Ở người bị tiểu đường, ăn uống đúng cách không chỉ giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu mà còn giảm thiểu việc dùng thuốc điều trị, đồng thời hạn chế các biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên, lên thực đơn cho người tiểu đường không dễ dàng bởi không phải ai cũng có đủ kiến thức chuyên môn về vấn đề này. Để giúp bệnh nhân tiểu đường và người thân của họ có thể tự mình xây dựng chế độ ăn phù hợp mỗi ngày, bài viết sau của Vua Đặc Sản đã tổng hợp một số thông tin cần thiết. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Nguyên tắc dinh dưỡng người bệnh tiểu đường cần nhớ

Tiểu đường là tình trạng tăng nồng độ glucose trong máu do giảm tiết insulin tương đối hoặc tuyệt đối, có thể có các biểu hiện như ăn nhiều, gầy sút nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều,... Việc điều trị bệnh bao gồm: Dùng thuốc, chế độ ăn uống và luyện tập. Trong đó, chế độ ăn là quan trọng nhất nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, cân bằng về số lượng, chất lượng các thành phần dinh dưỡng. Từ đó, giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn để có đủ sức khỏe hoạt động, làm việc.

Xây dựng thực đơn phù hợp là điều cần thiết đối với người bệnh tiểu đường

Tiểu đường ăn gì? Nguyên tắc xây dựng thực đơn tiểu đường là cần cung cấp đủ dinh dưỡng từ các thành phần sau:

  • Tinh bột: Chế độ ăn của người bệnh nên giảm tinh bột, ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và nhiều chất xơ. Bệnh nhân không nên ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao đơn độc mà nên phối hợp với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hoặc rất thấp. GI thấp là < 55%, rất thấp là < 40%;
  • Đạm: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 1 -1,5g/kg trọng lượng/ngày (ở những người không bị suy giảm chức năng thận);
  • Chất béo: Người bị tiểu đường nên dùng các thực phẩm có chứa acid béo không no như dầu mè, dầu oliu, dầu lạc, mỡ cá,...;
  • Chất xơ: Nên tăng cường trong khẩu phần ăn. Một số thực phẩm giàu chất xơ là: Cần tây, cà tím, su hào, các loại cải, măng tây, mồng tơi, rau ngót, súp lơ xanh,...

2. Gợi ý chi tiết thực đơn 7 ngày cho người bệnh tiểu đường

Duy trì một thực đơn đa dạng và cân bằng là rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường để tránh sự đơn điệu trong khi vẫn ưu tiên dinh dưỡng tối ưu và kiểm soát lượng đường trong máu. Bằng cách chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Dưới đây là thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường bạn có thể tham khảo:

Thứ 2:

Nguyên liệu chính để tạo nên đặc sản Thái Bình nức tiếng này là gạo, nước, muối. Để cho ra thành phẩm là những sợi bánh đa, sợi bún mềm dai thơm ngon là bao công sức tâm huyết của người dân nơi đây. Và rồi khi nấu, sợi bánh nở ra màu trắng tinh, giòn dai và thơm thơm mùi gạo. Thứ bánh đa này là nguyên liệu quan trọng làm nên hương vị món bánh đa cá Quỳnh Côi thơm ngon nức tiếng. Bạn có thể thêm món Bánh đa này vào thực đơn của mình nhé.

Bánh đa Quỳnh Côi

  • Bữa trưa: Thưởng thức một bữa ăn cân bằng gồm một bát cơm Gạo lứt Séng Cù, súp bí đỏ dễ chịu với thịt nạc, đậu phụ, cá kho tộ và một phần trái cây tươi mát.

Người bệnh tiểu đường nên ưu tiên lựa chọn Gạo lứt Séng Cù. Gạo lứt không giống như gạo trắng, vẫn có vỏ bên ngoài. Lớp cám cung cấp “sự trọn vẹn tự nhiên” với hạt ngũ cốc và rất giàu protein, thiamin, canxi, magiê, chất xơ và kali. Gạo lứt Séng Cù với nguồn chất xơ dồi dào, giúp chống lại bệnh xơ vữa động mạnh, ung thư vú, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên sử dụng Gạo lứt Séng Cù 

  • Bữa ăn nhẹ buổi chiều: Thỏa mãn cơn thèm của bạn với một phần bánh quy ít đường, vừa ngon miệng mà không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
  • Bữa tối: Thưởng thức bữa tối ngon miệng bao gồm một suất cơm, rau luộc, thịt kho đậm đà và một phần trái cây.

Thứ 3: 

  • Bữa sáng: Thưởng thức sự kết hợp thú vị giữa phở gà và một phần trái cây tươi, mang đến một khởi đầu ngày mới đầy năng lượng và bổ dưỡng.
  • Bữa trưa: Thưởng thức bữa trưa đủ chất gồm một bát cơm, canh cá hồi nấu măng chua, rau muống luộc, gà kho tộ và một phần trái cây.
  • Ăn nhẹ buổi chiều: Thưởng thức một phần sữa chua ít đường - một lựa chọn ăn nhẹ bổ dưỡng.
  • Bữa tối: Thưởng thức bữa tối ngon miệng với một suất cơm, canh cải xoong nấu tôm, dưa cải bắp, thịt luộc và một suất trái cây để hoàn thiện thực đơn trong ngày.

Thứ 4:

  • Bữa sáng: Miến dong Phia Đén kết hợp với một phần trái cây để mang lại cảm giác sảng khoái ngày mới.

Miến dong Phia Đén có sợi miến to, không bóng như các loại miến thông thường. Miến dong Phia Đén được làm 100% từ củ dong riềng đỏ được trồng trên các sườn núi huyện Nguyên Bình theo phương thức truyền thống, phơi phên nứa, không sử dụng chất tẩy, chất tạo màu, bột nở hay các hóa chất khác.

Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát, dù nấu lại đến lần thứ 2 sợi miến vẫn dai, không bị dính, nát như các loại miến khác. Miến dong Phia Đén, Cao Bằng có thể chế biến nhiều cách khác nhau theo khẩu vị yêu thích của từng người, từng gia đình và đặc biệt rất tốt cho những người ăn kiêng, tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp.

Miến dong Phia Đén

  • Bữa trưa: Thưởng thức bữa trưa gồm một bát cơm Gạo lứt Séng Cù, súp cua với rau, trứng cuộn và một phần trái cây.
  • Bữa ăn nhẹ buổi chiều: Bánh flan.
  • Bữa tối: Một phần cơm, salad cua, gà nấu nấm và một phần trái cây để cân bằng bữa ăn.

Thứ 5:

  • Bữa sáng: Bánh mì và trái cây tươi, mang đến một khởi đầu ngày mới thịnh soạn và tràn đầy năng lượng.
  • Bữa trưa: Ăn một bữa trưa cân bằng gồm một bát cơm, canh ngao chua, cá chiên và một phần trái cây.
  • Bữa ăn nhẹ buổi chiều: Bắp luộc.
  • Bữa tối: Tô Bún khô Quỳnh Côi kèm theo một phần trái cây, mang đến một lựa chọn bữa tối nhẹ nhàng nhưng đủ chất.

Thứ 6: 

  • Bữa sáng: Thưởng thức sự kết hợp thú vị giữa phở gà và một phần trái cây tươi, mang đến một khởi đầu ngày mới đầy năng lượng và bổ dưỡng.
  • Bữa trưa: Thưởng thức bữa trưa đủ chất gồm cơm trắng, canh bí đao luộc, hoa bạch chỉ xào thịt bò và một phần trái cây.
  • Bữa ăn nhẹ buổi chiều: Sữa chua ít đường.
  • Bữa tối: Một phần cơm, rau muống luộc, đậu phụ nhồi thịt và một phần trái cây.

Thứ 7:

  • Bữa sáng: Bắt đầu buổi sáng với một bát cháo đậu đỏ bổ dưỡng.
  • Bữa trưa: Phở cuốn và một phần trái cây.
  • Bữa nhẹ buổi chiều: Chè đậu đen.
  • Bữa tối: Một phần cơm, cà tím nấu đậu và thịt, mướp đắng xào trứng và một phần trái cây.

Chủ nhật:

  • Bữa sáng: Bún bò Huế.
  • Bữa trưa: Một phần cơm, canh thập cẩm (bông cải, nấm, tôm, thịt), tàu hủ non sốt cà chua, một phần trái cây.
  • Bữa nhẹ buổi chiều: Sữa chua ít đường.
  • Bữa tối: Cháo sườn, trái cây.

3. Một số lưu ý khi lên thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Thực đơn của người bệnh tiểu đường cần cân bằng, đủ chất dinh dưỡng mới kiểm soát bệnh hiệu quả và duy trì sức khỏe tối ưu. Bên trên, chúng ta đã cùng nhau xây dựng thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường, tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý như sau:

Lượng tinh bột vừa phải

Khi thiết kế thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường, điều quan trọng là phải tiêu thụ thực phẩm giàu tinh bột ở mức độ vừa phải. Đặt mục tiêu tiêu thụ khoảng 50 - 60% lượng tinh bột so với những người không bị tiểu đường. Điều này giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến.

Hạn chế tiêu thụ trứng

Những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá 2 quả trứng mỗi tuần. Ngoài ra, cần tránh các loại thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh như pate, xúc xích, thịt nguội.

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn trứng

Nhấn mạnh trái cây và rau quả

Tăng cường ăn nhiều rau củ quả trong thực đơn của người bệnh tiểu đường để cung cấp các vitamin và khoáng chất, chất xơ cần thiết. Ưu tiên các loại trái cây ít đường như dâu tây, cam, dưa đỏ, dứa, táo và lê vì chúng ít tác động đến lượng đường trong máu. Hạn chế ăn trái cây nhiều đường như nho, xoài, anh đào và sầu riêng để duy trì kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Trái cây tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường

Phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn

Khi chuẩn bị bữa ăn, hãy chọn các phương pháp nấu ăn như luộc và hấp thay vì chiên, xào hoặc hầm. Những phương pháp này giúp bảo tồn hàm lượng dinh dưỡng của các thành phần trong khi giảm lượng chất béo không lành mạnh. Các kỹ thuật nấu ăn sử dụng ít dầu hoặc chất béo giúp quản lý lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Hạn chế ăn muối

Duy trì chế độ ăn ít natri bằng cách hạn chế sử dụng muối trong nấu ăn và tránh các gia vị mặn như nước mắm và dưa chua.Đặt mục tiêu tiêu thụ không quá 6g muối mỗi ngày và khám phá các loại gia vị thay thế để tăng hương vị cho bữa ăn của bạn.

Hoạt động thể chất

Ngoài thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường được lên kế hoạch tốt, hoạt động thể chất thường xuyên, vừa phải trong khoảng 30 - 40 phút mỗi ngày là rất quan trọng để quản lý sức khỏe tổng thể. 

Tóm lại, tiểu đường là căn bệnh cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh bệnh trở nặng, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Bằng cách lên thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường, bạn có thể giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Có sức khỏe tốt, mỗi ngày của chúng ta sẽ đều trôi qua thật hạnh phúc.

Quý khách có nhu cầu đặt hàng vui lòng Gọi ngay HOTLINE 0907 266 388 

Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68

Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333

Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524

(CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262

 


Tin liên quan

Từ khóa: thực đơn bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường ăn gì, bệnh tiểu đường

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP