Biến tấu món ăn cùng gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc - mắc khén. Thử vào bếp và áp dụng làm món thịt xiên que nướng mắc khén thơm ngon khó cưỡng này thôi nào.

Ít người biết rằng hạt mắc khén được dùng làm gia vị cho các món nướng như gà, bò, cá hoặc làm chẩm chéo. Nó có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa, loại hạt này còn có thể giảm đau nhức xương khớp bằng cách ngâm rượu và xoa bóp các vết thương. 

Nhắc đến Tây Bắc sẽ là một thiếu sót lớn nếu không gọi tên đặc sản thịt trâu gác bếp và hạt mắc khén. Loại hạt này giúp các món ăn có hương vị độc đáo, lạ miệng. Món heo xiên que nướng mắc khén vì thế có thể thỏa mãn cảm giác thèm ăn món ngon của nhiều người. Để làm ra món heo xiên hấp dẫn, bạn có thể tham khảo công thức đơn giản và dễ làm dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

- 600g thịt ba chỉ rút sườn

- 1 muỗng bột mắc khén

- 2 muỗng hành tím giã nhuyễn

- 2 muỗng sả giã nhuyễn

- 20 lá chanh 

- 1 muỗng nước cốt chanh

- Rau thơm ăn kèm

- Gia vị: đường, mật ong, nước mắm, tiêu, dầu ăn, bột canh, hạt nêm, ớt

2. Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Thái thịt heo thành miếng mỏng bản to 5cm, sau đó ướp thịt với 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mắc khén, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng mật ong, ½ nước cốt chanh, 1 muỗng lá chanh đã băm nhỏ, 2 muỗng hành tím, 2 muỗng sả, 2 muỗng ớt băm. Ướp tất cả gia vị thấm đều với thịt khoảng tầm 20 phút.

Bước 2: Xiên que

Xiên từng miếng thịt vào que, xen kẽ thịt với ít lá chanh.

Bước 3: Nướng thịt

Đặt từng xiên thịt lên bếp nướng điện và thường xuyên trở thịt cho đến khi chín vàng đều hai mặt.

3. Thành phẩm

Thịt xiên que nướng ngon nhất khi chấm cùng Chẩm Chéo - món chấm truyền thống của người Thái. Gia vị Chẩm Chéo sẽ giúp bữa ăn của bạn trông ngon hơn với vị cay cay của ớt, thơm của tỏi và Mắc Khén đã thử là ghiền ngay.

Nếu bạn là tín đồ ăn cay thì Tương ớt Mường Khương chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Loại tương ớt này được làm từ chính những quả ớt tươi ngon có hương vị đặc trưng riêng so với ớt của các vùng khác. Giúp bạn cảm nhận tối đa vị ngon tê tê trên đầu lưỡi, gia tăng độ ngon khi ăn kèm món thịt xiên que nướng.

Món thịt vàng nâu, thịt mềm mọng thấm vị mắc khén cùng lá chanh thơm phức chấm cùng Chẩm ChéoTương ớt Mường Khương thì ngon tuyệt vời.

Gọi ngay HOTLINE 0907 266 388 để được chỉ dẫn điểm bán uy tín nhất
Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68
Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333
Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524 
(CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262


Tin liên quan

Từ khóa: thịt xiên nướng mắc khén, cách làm thịt xiên nướng, mắc khén, chẩm chéo, tương ớt mường khương, gia vị tây bắc

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP