Gà nướng Tây Bắc là một món ăn ngon miền cao, món gà này có vị đặc trưng là lá mắc khén (loại gia vị đặc biệt trong ẩm thực dân tộc miền cao), và được kết hợp thêm hạt dổi (vàng đen Tây Bắc), đây là hai nguyên liệu nổi tiếng vùng núi. Gà được ướp với mắc khén, hạt dổi cùng nhiều loại gia vị khác, vì thế mà món gà nướng Tây Bắc cũng khiến vạn người mê là vì thế. Hãy cùng Vua Đặc Sản xem cách làm món gà nướng Tây Bắc cực độc và lạ này nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Gà: 1 con (khoảng 1.5 kg - 2 kg)
- Lá dong hoặc lá chuối
- Than (nướng bằng than thì không cần đất sét)
- Hạt mắc khén: (đã rang và giá nhỏ, không nên giã quá nhuyễn) 5 muỗng cà phê
- Hạt dổi: lấy tầm 7 đến 10 hạt nướng chín, giã nhỏ
- Sả: 2 cây
- Ớt: 1 trái
- Gừng: 1 nhánh
- Lá chanh: 5 lá (nếu có)
- Rau thơm các loại: Húng dũi, mũi tàu, thì là (mỗi thứ 1 nhúm nhỏ)
- Muối: 1 muỗng canh
 

2. Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm gà và rửa sạch, gừng và xả đập dập, rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Ướp gà

Trộn một nửa mắc khén và hạt dổi, muối, rau thơm, nhét vào bên trong bụng gà. Còn lại một nửa mắc khén xoa toàn bộ bên ngoài gà (xoa đều 1 lúc để gà thấm và để yên 20 phút).

Bước 3: Nướng gà

Trong 20 phút đầu, hãy để nhiệt độ nhỏ và cách than một khoảng cách vừa đủ, xoay đều gà chủ yếu để gà khô bớt lại.

Sau 20 phút này, hãy bắt đầu tăng nhiệt độ, hạ gà xuống gần mặt than hơn, xoay đều liên tục đến khi da gà nhỏ mỡ xuống, dùng dao nhọn chọc vào chỗ nhiều thịt nhất xem đã chín hoàn toàn hay chưa. Nếu bạn thích ăn thịt gà khô hơn có thể để thêm trên than thêm một xíu nữa.

Có thể quét thêm một lớp mật ong nếu muốn, để gà lên màu đẹp hơn, và nếu chưa ăn ngay hãy gói kín trong lá dong như thế sẽ giữ gà được nóng, và không bị bay hơi nước.

3. Thành phẩm

Đã xong, hãy rắc thêm một ít lá chanh thái sợi nhỏ lên để trang trí nhé, thịt gà cực thấm cũng như cực thơm mùi mắc khén và rau thơm, lại vừa mềm và ngọt, da gà thì vừa vàng lại vừa giòn, xé một miếng gà ăn kèm với rau thơm thì còn gì bằng. Và đừng quên chấm với chẳm chéo thì mới đủ vị nhé.

Chỉ bằng những bước đơn giản bạn và gia đình sẽ có ngay món gà nướng Tây Bắc cho buổi tối sum họp, hãy thử ngay nhé.

Gọi ngay HOTLINE 0907 266 388 để được chỉ dẫn điểm bán uy tín nhất
Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68
Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333
Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524 
(CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262


Tin liên quan

Từ khóa: cách làm gà nướng mắc khén, gà nướng mắc khén, mắc khén, hạt dổi, gia vị tây bắc, tây bắc

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP