Canh cá Quỳnh Côi là món ăn trứ danh mảnh đất quê lúa Thái Bình. Một bát canh cá dân dã, đậm đà hương vị với thịt cá dai giòn, nước dùng thanh. Và đặc biệt không thể thiếu Bánh đa Quỳnh Côi – đặc sản Thái Bình mềm, dai khó cưỡng. Nếu bạn yêu thích món canh cá thơm ngon này mà chưa biết cách chế biến thì tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vua Đặc Sản nhé.
Nguyên liệu
- Bánh đa Quỳnh Côi
- Cá rô đồng: 1kg
- Xương heo: 800 gr
- Thịt nạc xay: 150 gr
- Hành tím, gừng, nghệ, hành hoa
- Rau cần, thì là
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu…
Cách chế biến
- Cá rô đồng đánh vẩy, rửa sạch giữ vây để khi luộc gỡ xương cho dễ. Cho cá vào bát thêm chút muối, chanh vào xóc đều để loại bỏ nhớt. Đun sôi nước cùng vài lát gừng già, hành củ khô đập dập và chút muối hạt. Cho cá vào, khi nước sôi trở lại thì hớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ vừa, đun trong 3 - 4 phút tùy lượng cá nhiều hay ít. Kiểm tra cá chín bằng cách bẻ đầu cá gãy được là cá chín vừa độ. Tắt bếp, vớt cá ra ngâm nước đá lạnh cho nguội và hãm nhiệt để gỡ thịt cá dễ dàng hơn.
- Phần đầu cá, xương sống lưng cá giữ lại ninh làm nước dùng cùng xương heo; còn xương vây dính chút thịt thì băm nhuyễn trộn cùng thịt xay, thì là, băm nhỏ, thêm mắm muối làm chả viên, chiên chín vàng là được.
- Ướp thịt cá với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ giã nhỏ, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu cùng chút hành khô băm nhỏ; ướp tối thiểu 1 giờ cho ngấm trọn vị.
- Phi thơm hành, cho cá đã ướp vào, hạ lửa nhỏ rim tối thiểu 1 giờ. Khi nước rút hết, miếng cá săn lại, ngả màu vàng nâu, bề mặt hơi sem sém và dai nhưng bên trong vẫn mềm ngon là đạt.
- Nước dùng canh cá Quỳnh Côi thoảng mùi cá, mang vị ngọt thanh đạm, là sự kết hợp của nước hầm xương lợn và cá. Sau đó, lọc nước dùng cá hòa cùng nước hầm xương đã lọc. Phi thơm hành, cho ít cà chua vào xào sơ tạo màu cho vào nước dùng. Nêm nếm lại nước mắm cốt, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị.
- Chần sơ rau cần, bánh đa Quỳnh Côi cho vào bát tô. Cho cá, trứng cá đã rim lên trên. Múc nước dùng nóng chan vào và thưởng thức.
Thành phẩm
Sợi Bánh đa Quỳnh Côi rất mềm, dai, mỏng khác với các loại mỳ gạo thông thường lại còn thơm và có vị bùi đậm chất gạo “quê lúa”. Điều đặc biệt là khi nấu không hề bị nát.
Thịt cá dai đậm vị mà không khô, màu nâu đỏ bắt mắt, nước dùng thanh đạm, điểm xuyết màu sắc xanh của rau cần, thì là… Tất cả hòa quyện như bức họa đồng quê đa sắc màu, đánh thức vị giác của thực khách ngay lần đầu thưởng thức.
https://www.vuadacsan.com.vn/cach-che-bien-mon-canh-banh-da-ngon-ngat-ngay
LIÊN HỆ NGAY – VUA ĐẶC SẢN trên toàn quốc:
Hotline: 0907 266 388
Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68
Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333
Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524
https://www.vuadacsan.com.vn/cach-che-bien-mon-canh-banh-da-ngon-ngat-ngay
Tin liên quan
Từ khóa: bánh đa quỳnh côi, canh cá quỳnh côi, đặc sản thái bình, chế biến bánh đa quỳnh côi, món gon làm từ bánh đa quỳnh côi, chế biến canh cá quỳnh côi
Không có bình luận nào cho bài viết.
Viết bình luận