Người Việt từ xưa đến nay luôn mang trong mình truyền thống yêu thương quê hương nguồn cội, dù đi đâu xa đều hướng về gia đình, hướng về đất nước; đó chính là nét văn hóa mà không phải dân tộc nào cũng có. Chính vì điều đó, các cộng đồng người Việt được hình thành ở rất nhiều các quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ, các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc,… Từ đây, người gốc Việt mang theo văn hóa Việt đến với nước sở tại: sinh hoạt, ẩm thực, nghệ thuật,…và nhiều lĩnh vực khác.

Người Việt Nam với dân số tính đến 2022 đã ở khoảng xấp xỉ 100 triệu người, cùng với sự phát triển kinh tế toàn cầu, việc đi lại, học tập, làm việc và định cư ở nước ngoài đã trở nên rất phổ biển; cùng với đó là việc hình thành nên những cộng đồng lớn dân cư người Việt tại các nước sở tại.

Người Việt từ xưa đến nay luôn mang trong mình truyền thống yêu thương quê hương nguồn cội, dù đi đâu xa đều hướng về gia đình, hướng về đất nước; đó chính là nét văn hóa mà không phải dân tộc nào cũng có. Chính vì điều đó, các cộng đồng người Việt được hình thành ở rất nhiều các quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ, các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc,… Từ đây, người gốc Việt mang theo văn hóa Việt đến với nước sở tại: sinh hoạt, ẩm thực, nghệ thuật,…và nhiều lĩnh vực khác.

Ẩm thực của người Việt vô cùng phong phú, bắt nguồn từ thổ nhưỡng địa lý và những hòa trộn văn hóa của 54 dân tộc trải dài trên cả 3 miền BẮC – TRUNG – NAM, từ những vùng núi cao Tây Bắc – đến vùng trung du – hay đồng bằng ven biển trải dài hơn 3000km; vị trí địa lý nằm ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới cũng là điều kiện giúp Việt Nam có nguồn nông sản vô cùng đa dạng.

Chính vì nét truyền thống gìn giữ bản sắc dân tộc, những món ăn quê hương dường như không thể quên dù ở bất cứ nơi đâu trên khắp thế giới; người Việt đã và đang hàng ngày sử dụng các sản phẩm nông sản, đặc sản từ trong nước chuyển sang.

Sau đây Vua Đặc Sản gợi ý 1 số đặc sản mà khách hàng thường mua làm quà biếu khi đi nước ngoài hay thường được xuất khẩu để phục vụ người Việt ở nước ngoài:

1. Cà phê (coffee): là sản phẩm vô cùng nổi tiếng của Việt Nam, đây là sản phẩm được không chỉ người Việt mà hầu hết tất cả các cư dân trên toàn cầu đều ưa chuộng.

2. Các sản phẩm dầu, tinh dầu thiên nhiên:

Các sản phẩm được khách hàng nước ngoài vô cùng ưa thích mỗi khi du lịch sang Việt Nam đều thích mua về sử dụng hay làm quà. Các sản phẩm dầu dừa nổi tiếng của Bến Tre hay Bình Định, các sản phẩm tinh dầu thiên nhiên như tinh dầu tràm, quế,…đều được ưa chuộng.

3. Các sản phẩm nước mắm:

Sản phẩm rất đặc trưng của vùng ven biển nhiệt đới như Việt Nam và có truyền thống hàng vài trăm năm, và đặc biệt là rất ít dân tộc trên thế giới biết làm nước mắm và sử dụng nước mắm trong món ăn hàng ngày như người Việt; có thể nói đây là sản phẩm đặc trưng được chế biến vô cùng công phu và tự hào của dân tộc Việt.

Nước mắm nổi tiếng có thể nhắc đến các chỉ dẫn như: Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh.

4. Bánh đa nem (bánh ram, chả giò, bánh tráng cuốn nem):

Là sản phẩm được chế biến từ gạo, được sử dụng là vỏ cuốn làm nem – món ăn truyền thống và nổi tiếng gắn liền với bữa ăn của người Việt, từ những ngày Lễ, Tết, Hiếu Hỉ, hay cúng rằm – mùng 1 truyền thống đến những bữa ăn sum họp gia đình không thể thiếu món nem rán.

Mỗi miền lại có cách gọi khác nhau, miền Bắc gọi là Bánh đa nem, miền Trung gọi là Bánh Ram, miền Nam trở vào gọi là Chả giò. Tuy nhiên, quy trình sản xuất thì gần như là giống nhau, có thể khác nhau 1 chút ở nguyên liệu và quy trình sản xuất.

Bánh Ram Hà Tĩnh là đặc sản được Vua Đặc Sản cung cấp ra thị trường nhiều năm qua, với những đơn hàng lớn xuất đi Nhật Bản, hay khách hàng mua đi nước ngoài từ Mỹ, Anh, Đức, Hàn Quốc, Úc, Canada,…

5. Miến dong:

Là sản phẩm cũng giống như bánh đa nem, miến dong sử dụng vào các món ăn như: xào nấu, làm nhân nem, nấu măng,…không thể thiếu trong các món ăn dịp sum họp gia đình. Miến dong ngon nhất là được làm từ bột củ dong, ngày nay miến được chế biến từ nhiều loại bột khác nhau như bột đao, bột đậu xanh, khoai lang,…tuy nhiên, miến được làm từ củ dong vẫn là ngon nhất.

Hiện nay, Vua Đặc Sản đang cung cấp sản phẩm Miến Dong Phia Đén đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng, miến được sản xuất vô cùng công phu với những quy trình truyền thống lâu đời, nguyên liệu từ bột củ dong riềng được trồng ở các sườn đồi núi của vùng đất Nguyên Bình, Cao Bằng.

Đặc sản Miến Dong Phia Đén được khách hàng mua biếu đi nước ngoài, biếu tặng người thân các dịp Lễ Tết, hay sử dụng hàng ngày phổ biển hơn trong những năm gần đây.

6. Bún khô, Bánh đa:

Sản phẩm truyền thống lâu đời của người Việt gắn liền với văn hóa lúa nước, sản phẩm đơn thuần là hạt gạo đã được người nông dân nghiên cứu và chế biến thành các sản phẩm khác phục vụ các món ăn đa dạng hơn. Từ đó, các sản phẩm như bún khô, bánh đa sợi (1 số nơi gọi là Mỳ gạo ra đời), đặc sản này phổ biến hầu như ở các tỉnh Đồng Bằng, nơi có văn hóa trồng lúa nước lâu đời và điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với cây lúa. Nhắc đến các sản phẩm Bún, Bánh đa sợi có thể nói đến các địa phương như Thái Bình quê lúa, Bắc Giang, Hải Phòng,…

Vua Đặc Sản hiện nay đang cung cấp sản phẩm Bún Khô Quỳnh Côi, Bánh Đa Quỳnh Côi là những đặc sản quê lúa Thái Bình, sản phẩm được người tiêu dùng ở mọi miền tổ quốc đón nhận và phản hồi tích cực về chất lượng; sản phẩm được khách mua làm quà cũng như có những đơn hàng xuất khẩu đi 1 số nước.

7. Măng khô:

Đây là mặt hàng rất phổ biến trong nước, cứ đến vụ măng ở các tỉnh miền núi và trung du từ Bắc, Trung, hay Tây Nguyên, nơi bạt ngàn những rừng tre, nứa, vầu,…cho những đọt măng vô cùng thơm ngon. Được sơ chế và phơi nắng, sấy khô truyền thống; măng khô là đặc sản đi liền với các món ăn như xào, nấu miến, nấu xương,…

Măng ngon ở các vùng Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Nghệ An, Thanh Hóa,…

Hiện nay Vua Đặc Sản đang cung cấp ra thị trường đặc sản Măng Nứa Tép đặc sản của Bắc Cạn

8. Các loại gia vị:

Gia vị cũng là những nét đặc trưng của các vùng miền Việt Nam, từ những nguyên liệu nông sản đa dạng – bà con tạo nên những gia vị vô cùng lạ, đặc trưng rõ rệt của vùng miền ấy. Có thể kể đến các sản phẩm mà người Việt thường xuyên sử dụng: tương ớt, muối chấm, nước sốt, các loại bột từ các loại hạt, củ quả cho chế biến món ăn.

Có thể nhắc đến các sản phẩm nổi tiếng hiện nay Vua Đặc Sản đang cung cấp và được khách hàng lựa chọn làm quà mỗi khi đi nước ngoài như: Tương ớt Mường Khương, Chẩm chéo, bột sắn dây,…

9. Hoa củ quả sấy:

Hoa quả sấy giòn là phương pháp sơ chế, chế biến giúp sản phẩm giữ được hương vị và dinh dưỡng nhưng có thể bảo quản và mang đi xa và dài ngày được. Người Việt xa xứ khi đi nước ngoài thường mang đi làm quà vì vừa tiện lợi lại mang được sản phẩm chính gốc quê hương.

Từ nguồn nguyên liệu phong phú ở các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, các sản phẩm nông sản được chọn lựa và sấy khô như: mít, khoai, chuối,…

Hiện nay Vua Đặc Sản đang cung cấp các sản phẩm hoa quả sấy từ Lâm Đồng như: mít sấy, khoai sấy, chuối sấy giòn,...

Trên đây là Top những đặc sản mà người Việt thường lựa chọn mỗi khi đi nước ngoài làm quà, cũng như người Việt ở ngoài nước thường xuyên ưa chuộng sử dụng hàng ngày. Đó là văn hóa gìn giữ bản sắc dân tộc Việt, trải qua bao đời nay và ở bất cư nơi đâu trên thế giới này; nét văn hóa truyền thống được lan tỏa từ những món ăn, những đặc sản mang trong mình bản sắc dân tộc mà Vua Đặc Sản cũng góp 1 phần nhỏ trong đó.


Tin liên quan

Từ khóa: đặc sản việt nam, đặc sản, truyền thống, mua làm quà, đặc sản làm quà

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP