Ngoài món nem chua nức tiếng gần xa, Thanh Hóa còn rất nhiều món ăn khác cũng hấp dẫn không kém. Hãy cùng Vua Đặc Sản khám phá ẩm thực Thanh Hóa qua bài viết dưới đây nhé.

Du lịch Thanh Hóa thì ăn gì, mua gì làm quà chắc chắn là nỗi băn khoăn của nhiều du khách đang có ý định ghé thăm nơi đây. Ngoài món nem chua nức tiếng gần xa, Thanh Hóa còn rất nhiều món ăn khác cũng hấp dẫn không kém. Hãy cùng Vua Đặc Sản khám phá ẩm thực Thanh Hóa qua bài viết dưới đây nhé.

Du lịch Thanh Hóa thưởng thức món ngon nào?

1. Cá rô Đầm Sét

Đầm Sét thuộc xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nằm bên dòng hạ lưu sông Chu, là vùng đất có ruộng nước, ao hồ giàu phù sa. Môi trường này rất thích hợp cho loài cá rô sinh trưởng, phát triển. Chính vì thế, hương vị cá rô Đầm Sét không thể lẫn với bất nơi nào khác. Các món làm từ cá rô thường không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, việc sơ chế cũng đòi hỏi kỹ thuật để khử mùi tanh của cá.

Cá rô Đầm Sét được chế biến thành món chiên hoặc nấu canh; dù chế biến thành món nào thì vẫn giữ được màu sắc vàng ươm, béo mẫm và vị thơm, thanh ngọt của cá. Đến với Thọ Xuân, mảnh đất địa linh nhân kiệt, ngoài ghé thăm khu di tích Lam Kinh, bạn đừng quên thưởng thức món ăn trứ danh ở đây nhé.

Cá rô Đầm Sét – đặc sản Thanh Hóa không thể bỏ lỡ

2. Bánh cuốn Thanh Hóa

Nếu đến Thanh Hóa mà bạn chưa trải nghiệm món bánh cuốn đặc sản nơi đây thì chuyến hành trình của bạn chưa trọn vẹn đâu nhé. Bánh cuốn là món ăn quen thuộc ở nhiều nơi nhưng bánh cuốn Thanh Hóa với hương vị đặc trưng vẫn khiến nhiều du khách say lòng ngay từ lần thử đầu tiên. Lá bánh rất trong, mỏng dính như tờ giấy nhưng lại dẻo dai không ngờ. Gói gọn trong lá bánh là nhân thịt băm, tôm, nấm hương, mộc nhĩ,... Trộn bên ngoài là hành khô phi vàng giòn tan. Bánh cuốn khi được chấm cùng nước mắm chanh tiêu ớt thì còn gì tuyệt vời bằng.

Bánh cuốn - đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng

3. Bánh răng bừa

Bánh răng bừađặc sản Thanh Hóa còn có tên gọi khác là bánh tẻ. Cách làm món bánh này khá đơn giản nhưng chỉ người dân nơi đây với công thức gia truyền mới có thể làm nên chiếc bánh răng bừa ngon đúng vị. Lớp vỏ bánh bên ngoài được làm từ gạo tẻ có độ dẻo vừa phải. Nhân bánh gồm có thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô và được gói bằng lá dong. Bánh răng bừa Thanh Hóa sẽ ăn ngon hơn khi còn nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt để hương vị thêm đậm đà.

Bánh răng bừa – món bánh tiến Vua thời xưa

 

Mua đặc sản Thanh Hóa nào làm quà

1. Nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa nức tiếng gần xa, không ai là không biết đến món ngon này. Nem chua có ở nhiều nơi nhưng nem chua xứ Thanh vói hương vị đặc trưng đã làm bao du khách say mê. Nguyên liệu chính để làm nên đặc sản nem chua Thanh Hóa là thịt lợn mông nạc, lá đinh lăng, lá ổi, thính và các loại gia vị như ớt, tỏi cắt lát. Một số nơi còn cho thêm bì lợn vào để ăn cho đỡ ngán. Thịt lợn ăn dai dai, chua chua kết hợp hài hòa với mùi thơm rất riêng của thính góp phần tạo nên sức hút khó cưỡng của nem chua Thanh Hóa. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn đừng quên mua đặc sản Thanh Hóa trứ danh này dành tặng cho người thân nhé.

Nem chua Thanh Hóa món ăn không nên bỏ lỡ

2. Bánh gai Tứ Trụ

Nhắc đến đặc sản Thanh Hóa mà không nhắc tới Bánh gai Tứ Trụ thì quả là điều thiếu sót rất lớn. Để có thể làm ra chiếc bánh gai ngon đúng chuẩn thì bước chọn nguyên liệu rất quan trọng. Gạo nếp cái hoa vàng được xay mịn để làm bột bánh, đậu xanh bỏ vỏ, đồ lên rồi xay nhuyễn; trộn thêm dừa nạo và chút mật mía cho nhân hòa quyện với nhau rồi đem đi gói.

Thưởng thức một miếng bánh sẽ thấy bánh gai mềm dẻo, vị thơm bùi của gạo nếp, mật mía, dầu chuối, nhân đậu xanh và hương thơm thoang thoảng đặc trưng của lá gai. Nếu có dịp ghé thăm Thanh Hóa bạn hãy nếm thử bánh gai Tứ Trụ và đừng quên mua về làm quà tặng người thân yêu nhé.

Bánh gai Tứ Trụ thơm ngon không thể chối từ

3. Chè lam Phủ Quảng

Chè lam Phủ Quảng là món ngon nổi tiếng xứ Thanh. Khác với chè lam truyền thống ăn dẻo thơm, chè lam Phủ Quảng lại giòn tan, chỉ cần vỗ nhẹ một cái là vỡ ra thành từng mảnh nhỏ. Nguyên liệu chính để làm chè lam là gạo nếp được xay nhuyễn bằng cối đá bắc, dùng một phần gạo rang chín đều, lạc rang giã chỉ vỡ đôi, vỡ ba, gừng tươi đồ chín rồi cắt lát… tất cả đem ngào chung với mật mía đun sôi trên chảo gang. Bật mí với bạn chè lam càng ngon hơn khi thưởng thức cùng tách trà nóng. Vậy thì bạn chần chờ gì mà không ghé thăm xứ Thanh và tìm mua chè lam Phủ Quảng cho người thân ngay thôi.

Chè lam Phủ Quảng – món ngon xứ Thanh

4. Bánh đa Minh Châu

Nếu bạn đang tìm đặc sản khô Thanh Hóa làm quà mang về cho dễ, thì bánh đa nem Minh Châu là một gợi ý không tồi. Bánh đa Minh Châu thơm mùi gạo rất đặc trưng, người xứ Thanh hay dùng bánh đa Minh Châu nhúng nước để cuộn nem cuốn chấm mắm nêm, bánh tráng Minh Châu mà chấm vào mắm cáy hay mắm tép là ngon hết sảy.

Bánh đa Minh Châu – đặc sản Thanh Hóa

Trên đây Vua Đặc Sản đã khái quát một vài món đặc sản Thanh Hóa tiêu biểu bạn không thể bỏ lỡ. Nếu có dịp ghé thăm Thanh Hóa bạn đừng quên thưởng thức những món ngon này và chia sẻ cảm nhận cho Vua Đặc Sản biết nhé.


Tin liên quan

Từ khóa: top đặc sản Việt Nam, top đặc sản thanh hóa, cá rô đầm sét, bánh cuốn thanh hóa, bánh răng bừa, nem chua thanh hóa, bánh gai tứ trụ, chè lam phủ quảng, bánh đa minh châu

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP