Được biết đến là “Hòn ngọc Viễn Đông” và cũng là trung tâm kinh tế - văn hoá lớn nhất cả nước, du lịch Sài Gòn từ lâu đã trở thành hành trình quen thuộc của biết bao du khách yêu mến mảnh đất phồn hoa này. Bên cạnh vẻ đẹp hoa lệ, lộng lẫy, Sài Gòn cũng không thiếu những món ăn ngon và độc đáo. Cùng Vua Đặc Sản tìm hiểu top đặc sản Sài Gòn ngay thôi nào.

Những món ngon Sài Gòn bạn nhất định phải thưởng thức

1. Cơm tấm

Nếu như có ai nói đến Sài Gòn chẳng biết mùi vị cơm tấm là gì thì hẳn chuyến hành trình đặt chân tới thành phố mang tên Bác đã mất đi một nửa thú vị. Chẳng phải ngẫu nhiên mà cơm tấm được coi là đặc sản “danh bất hư truyền” của người miền Nam. Nói đến cơm tấm thì chắc chắn không thể không nhắc tới những thành phần ăn kèm thơm ngon. Nào là nước mắm, nào là sườn nướng, chả, trứng ốp la, rồi đầy đủ hơn thì có thêm bì, xíu mại, lạp xưởng; kết hợp với nhau tạo nên một món ăn đặc trưng nhất định phải thử khi đến đây.

Điều tạo nên sự thành công của món cơm tấm Sài Gòn chính là hương vị của nước mắm được pha chế kỳ công và chỉ dành riêng cho món cơm “bình dân” này. Thông thường, nước mắm dùng kèm cơm sẽ được pha thêm nước lọc và đường, tùy vào khẩu vị của mỗi người mà gia giảm hương vị sao cho vừa miệng nhất. Một bát nước chấm hoàn hảo không thể thiếu tỏi, ớt để làm trọn vẹn hương vị cho món ăn.

Hương vị của cơm tấm Sài Gòn chắc chắn sẽ khiến thực khách ngẩn ngơ và đem lòng yêu mến chỉ sau một lần thưởng thức. Bởi vậy nên khi nhắc đến cơm tấm, ai ai cũng phải gật gù công nhận đây chính là hương vị xa là nhớ, gần nhau là ghiền.

Cơm tấm Sài Gòn hương vị níu giữ du khách ghé thăm

2. Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu Nam Vang được coi là tinh hoa ẩm thực, thể hiện nét văn hóa rất độc đáo của người dân nơi đây. Sức hấp dẫn của món hủ tiếu được thể hiện qua nguyên liệu phong phú như: giò, thịt nạc, tôm, trứng cút… Sợi mì hủ tiếu cũng hết sức đặc biệt, được chế biến từ gạo ngon có màu trắng ngà, vị dai dai, ngọt dịu rất ngon miệng. Phần nước dùng được nấu công phu, trong veo, mang vị thanh ngọt đặc trưng. Du lịch Sài Gòn, bạn đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn,
đậm đà hương vị đặc trưng này.

Hủ tiếu món ngon bạn không nên bỏ lỡ

3. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là một trong những món ăn ngon hấp dẫn của Sài Gòn. Năm 2011, trang du lịch nổi tiếng của hãng CNN đã bình chọn gỏi cuốn là một trong 50 món ngon nhất thế giới. Gỏi cuốn có ưu điểm là không có dầu mỡ, lại có cả rau xanh nên không hề gây ngấy, ăn nhiều không chán. Gỏi cuốn ăn với nước mắm chua ngọt, kèm thêm chút cay cay làm bùng cháy vị giác của người ăn.

Gỏi cuốn đặc sản Sài Gòn

Du lịch Sài Gòn mua đặc sản gì làm quà?

1. Cơm cháy chà bông

Cơm cháy chà bôngđặc sản Sài Gòn nổi tiếng bởi vị giòn, béo và đậm đà rất lý tưởng để mua về làm quà cho người thân. Cơm cháy Sài Gòn có nhiề loại như: cơm cháy nước mắm, cơm cháy chà bông, cơm cháy tép tẩm vị, cơm cháy mắm hành trứng muối,…Từng miếng cơm cháy vàng thơm, giòn tan, phủ một lớp chà bông, rưới thêm nước sốt thì ngon tuyệt cú mèo. Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không ghé thăm Sài Gòn và mua cơm cháy chà bông làm quà tặng người thân của mình ngay thôi nào.

Cơm cháy chà bông giòn rụm thơm ngon

2. Bánh pía

Sẽ thật đáng tiếc nếu như đến nơi đây mà lại bỏ qua những chiếc bánh pía nhỏ nhắn mà thơm lâu này. Bánh pía có 2 phần, phần nhân và vỏ. Nhân làm từ khoai môn, đậu xanh, trứng. Đậu xanh đã đãi, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch tất cả cho vào nồi hấp chín rồi tán nhuyễn. Sau đó tiếp tục xào cùng với đường, nhân sầu riêng theo tỷ lệ vừa phải. Để hỗn hợp trên nguội, lần lượt bọc nhân quanh từng lòng đỏ hột vịt. Ngoài ra, muốn tăng vị béo đậm đà có thể thêm thịt  heo vào phần nhân.

Những chiếc bánh màu vàng cam có hình dáng nhỏ, tròn, lớn vừa phải rất tiện lợi, có thể vừa cầm vừa ăn. Không quá bở, mềm, có một độ dẻo vừa phải để khi ngậm vào miệng không tan ngay. Nhưng thích thú nhất là vị ngọt thơm nguyên chất hương sầu riêng mà bất cứ một loại hương liệu nhân tạo nào cũng không thể thay thế được.

Bánh pía – đặc sản Sài Gòn thích hợp mua làm quà tặng

3. Hạt điều rang muối

Là món ăn đặc sản Sài Gòn, vị béo ngậy hòa quyện với mùi thơm lừng cùng cảm giác giòn tan khi ăn hạt điều rang muối khiến thực khách khó có thể quên được. Hạt điều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe; các vi lượng trong hạt điều có tác dụng chống ôxy hoá, lão hoá, chữa ung thư, bệnh tim mạch. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên mua đặc sản Sài Gòn nào dành tặng người thân thì đây là một gợi ý không tồi đâu nhé.

Hạt điều rang muối thơm ngon bổ dưỡng

4. Bánh tét lá cẩm

Đây là món ăn chủ cần nghe tên gọi đã thấy hấp dẫn. Và chắc chắn rằng thưởng thức món bánh tét lá cẩm sẽ là một trải nghiệm khó quên với mỗi thực khách. Để có một mẻ bánh tét lá cẩm ngon, quá trình chế biến rất công phu. Trước tiên phải lựa nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh dẻo, ngâm qua sau đó để ráo, trộn với nước lá cẩm để lên màu tím đẹp mắt. Nhân bánh tét lá cẩm khá đa dạng, có thể bên trong là đậu xanh, thịt, trứng muối, có thể thêm tôm khô hoặc chỉ đơn giản là nhân chuối.

Cắn một miếng bánh tét lá cẩm, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ khi ăn loại bánh tét đặc biệt này so với loại bánh tét truyền thống khác. Dù bất kỳ ai có khó tính đến mấy cũng phải gật đầu khen ngon mỗi khi được thưởng thức bánh tét lá cẩm dẻo thơm này.

Bánh tét lá cẩm thơm ngon hấp dẫn khó cưỡng

Với những món đặc sản Sài Gòn kể trên bạn cảm thấy như thế nào? Rất ngon và hấp dẫn đúng không nào? Nếu có dịp đi du lịch đến Sài Gòn bạn đừng bỏ lỡ những món ăn này nhé.


Tin liên quan

Từ khóa: top đặc sản Việt Nam, top đặc sản sài gòn, cơm tấm, hủ tiếu nam vang, gỏi cuốn, cơm cháy chà bông, bánh pía, hạt điều rang muối, bánh tét lá cẩm

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP