Tây Bắc nói chung và Lai Châu nói riêng luôn thu hút du khách bởi vẻ đẹp vừa thơ mộng lại hoang sơ của núi non hùng vĩ. Đến với Lai Châu, bên cạnh việc hòa mình cùng thiên nhiên, bạn đừng quên thưởng thức ẩm thực đặc sắc nơi đây nhé.

Mặc dù du lịch chưa phát triển bằng Sa Pa hay Mộc Châu nhưng Lai Châu hứa hẹn là điểm đến thú vị dành cho ai ưa tìm tòi, khám phá vùng đất mới. Tây Bắc nói chung và Lai Châu nói riêng luôn thu hút du khách bởi vẻ đẹp vừa thơ mộng lại hoang sơ của núi non hùng vĩ. Đến với Lai Châu, bên cạnh việc hòa mình cùng thiên nhiên, bạn đừng quên thưởng thức ẩm thực đặc sắc nơi đây nhé, Vua Đặc Sản tin chắc rằng bạn sẽ không thất vọng đâu.

1. Hạt dổi

Hạt dổi là đặc sản Lai Châu bạn không thể bỏ lỡ khi đến đây. Hạt dổi được thu hoạch tự nhiên từ các rừng già ở Lai Châu. Dổi có nhiều loại, dổi lấy gỗ làm nhà gọi là dổi tẻ, có hạt rất cứng và mùi hắc không ăn được, còn loại mà cho hạt thơm là dổi nếp hay được bà con vùng dân tộc dùng làm gia vị thì ít và hiếm hơn.

Hạt dổi khi chín có màu đỏ, sau khi phơi khô săn lại đổi thành màu đen sậm. Hạt dổi rừng tươi đã có mùi thơm quyến rũ đặc trưng rồi, nhưng chỉ khi nào dùng nướng trên than củi  hồng và đảo nhanh tay, hạt dổi rừng sẽ nở căng và mùi hương bốc lên thơm phức. Hạt dổi là gia vị được sử dụng hàng ngày của người dân Tây Bắc, dùng để ướp các món ăn.

Hạt dổi rừng – đặc sản Lai Châu

2. Rượu ngô Sùng Phài

Đã từ lâu, rượu ngô Sùng Phài đã trở thành niềm tự hào của người dân Lai Châu. Muốn nấu được rượu ngô ngon thì phải chọn được hạt ngô chất lượng. Ngô được trồng trên nương rẫy, sau đó được phơi khô, khi nào cần nấu rượu thì mang ra tẽ. Rượu ngô Sùng Phài sau khi nấu xong có hương vị thơm ngon, dịu nhẹ, uống vào không bị đau đầu như các loại rượu khác. Ngoài ra, Rượu ngô Sùng Phài – đặc sản Lai Châu còn giúp bổ xương, kích thích tiêu hóa, lưu thông khí huyết.

Rượu ngô Sùng Phài thơm ngon

3. Rượu sâu chít

Nguyên liệu chính của rượu sâu chít là sâu chít – loại sâu độc nhất vô nhị chỉ có tại vùng núi Tây Bắc. Người dân Lai Châu không chỉ ngâm rượu sâu chít để uống mà đây còn là vị thuốc quý; nó giúp bổ sung dinh dưỡng, ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh nâng cao sức đề kháng và thể trạng tốt.

Rượu sâu chít – đặc sản Lai Châu hấp dẫn

4. Măng nứa khô

Măng nứa khô là đặc sản bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Lai Châu. Măng nứa khô được thu hái từ rừng tự nhiên; măng được sơ chế theo phương pháp truyền thống giúp giữ được màu sắc tự nhiên và vị giòn ngon đặc trưng của măng khô. Măng nứa khô được dùng để chế biên nên nhiều món ngon.

Măng nứa khô – đặc sản Lai Châu thơm ngon

5. Trà Sơn Mật Hồng Sâm

Trà Sơn Mật Hồng Sâm – đặc sản Lai Châu còn được gọi với cái tên là trà mật sâm. Trà mật sâm với các thành phần thảo mộc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn cho người tiêu dùng.

Đây chắc chắn là món quà tặng người thân vô cùng ý nghĩa vì trà mật sâm rất tốt cho sức khỏe. Thưởng thức trà thường xuyên sẽ giúp thải độc, giảm mỡ trong máu, an thần, ngủ ngon, hỗ trợ ổn định huyết áp, rất tốt cho người bị tim mạch hoặc huyết áp cao.

Trà Sơn Mật Hồng Sâm

6. Hạt óc chó rừng

Hạt óc chó rừng - đặc sản Lai Châu thơm ngon hấp dẫn, khi ăn có vị bùi bùi, sau chuyển dần sang vị ngọt. Du khách đến mảnh đất Tây Bắc này nên mua hạt óc chó rừng về làm món quà tặng cho người thân yêu. Đây chắc chắn là món quà vô cùng ý nghĩa bởi hạt óc chó rừng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Ngoài ra nó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh ung thơ và tốt cho não bộ.

Hạt óc chó rừng thơm ngon bổ dưỡng

Hy vọng qua bài viết này của Vua Đặc Sản, bạn sẽ lựa chọn được những đặc sản Lai Châu ý nghĩa dành tặng cho người thân yêu của mình nhé.

 

 


Tin liên quan

Từ khóa: top đặc sản Việt Nam, top đặc sản Lai Châu, hạt dổi, rượu ngô sùng phài, rượu sâu chít, măng nứa khô, trà sơn mật hồng sâm, hạt óc chó rừng, đặc sản làm quà, du lịch lai châu

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP