Hải Dương là mảnh đất không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà  nơi đây còn có nền ẩm thực rất riêng biệt và độc đáo. Nếu bạn vẫn chưa biết Hải Dương có những món ngon nào thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Hải Dương là mảnh đất không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà  nơi đây còn có nền ẩm thực rất riêng biệt và độc đáo. Nếu bạn vẫn chưa biết Hải Dương có những món ngon nào thì hãy đọc bài viết dưới đây, Vua Đặc Sản sẽ giới thiệu cho bạn top đặc sản Hải Dương thơm ngon bạn không thể bỏ lỡ.

1. Bánh đậu xanh

Đầu tiên phải kể đến món đặc sản nức tiếng mà cứ hễ nhắc tới Hải Dương bạn sẽ nghĩ ngay đến. Đó là bánh đậu xanh. Bạn có từng thắc mắc rằng tại sao chiếc bánh nhỏ bé ấy lại khiến biết bao du khách say lòng hay không? Để tạo ra những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon đòi hỏi sự dày công tỉ mỉ của người dân nơi đây.

Bánh đậu xanh được chế biến từ đậu xanh và đường kết tinh. Bánh được cắt thành từng khối vuông nhỏ, gói giấy bạc thành hộp nhỏ hay gói giấy thấm mỡ thành từng thỏi. Bánh đậu xanh Hải Dương có mùi rất thơm, vị bùi bùi, ngọt tan trong miệng, có chút beo béo mà không ngán của mỡ lợn cùng với tinh dầu man mát hương hoa bưởi.

Cắn một miếng bánh đậu xanh là vị ngọt lan tỏa trong miệng. Nếu được thưởng thức cùng một tách trà thì còn gì tuyệt vời bằng.

Bánh đậu xanh – đặc sản trứ danh Hải Dương

2. Bột sắn dây nguyên chất

Nhắc đến đặc sản Hải Dương thì phải kể đến bột sắn dây nguyên chất Kinh Môn, Hải Dương. Bột sắn dây nguyên chất là loại bột có hạt sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết. Khi cắn có cảm giác giòn, tan nhanh và hơi ấm đầu lưỡi.

Để tạo nên bột sắn dây nguyên chất cần trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ từ bước chọn củ sắn dây đến say củ sắn, lọc tinh bột và sấy khô bột. Từ đó có được sản phẩm trắng, thơm ngon, mát lành.

Vua Đặc Sản hiện đang cung cấp sản phẩm bột sắn dây nguyên chất thơm ngon bổ dưỡng cho sức khỏe và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giá bán lẻ sản phẩm bột sắn dây nguyên chất 500g là 80.000đ chỉ có ở Vua Đặc Sản.

Hình ảnh bột sắn dây nguyên chất được cung cấp bởi Vua Đặc Sản

3. Vải thiều Thanh Hà

Không giống như vải thiều Lục Ngạn, vải thiều Thanh Hà có hương vị rất riêng biệt. Loại vải này có kích thước nhỏ. Hình dáng quả hơi tròn, và chiều cao chỉ tầm khoảng hơn 3cm một chút. Bên cạnh đó, quả còn có vỏ sần sần, khi chín thì có màu đỏ và phần cuống khá là nhỏ.

Hương vị của nó rất đặc trưng, rất ngọt và thơm. Vải Thanh Hà vỏ mỏng, cùi dày, hạt nhỏ và nhiều nước. Hạt vải màu đen, sun lại chứ không giống các loại hạt vải khác. Cây càng cao thì hạt càng nhỏ, thậm chí có quả còn không có hạt nữa đó.

Vải thiều Thanh Hà – đặc sản Hải Dương

4. Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Khác với bánh đa ở các tỉnh thành khác, bánh đa ở đây được làm từ nguyên liệu chính là gạo tẻ và gấc chín. Yếu tố quyết định tạo nên chiếc bánh thơm ngon là tỷ lệ gạo, gấc, đường phải cân đối, hợp lý. Đến công đoạn tráng bánh, chiếc bánh phải chín tới, nếu bánh chưa chín, khi đưa ra phơi bánh sẽ dễ bị nứt, vỡ. 

Bánh đa gấc Kẻ Sặt được cuộn tròn, khi ăn cảm nhận được sự giòn tan trong miệng, vị ngọt thanh, bùi béo của đậu phộng. Đây chắc chắn là đặc sản Hải Dương bạn không thể bỏ lỡ.

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

5. Bánh gai Ninh Giang

Bánh gai có ở nhiều tỉnh thành nước ta nhưng bánh gai Ninh Giangđặc sản Hải Dương lại có vị thơm ngon rất đặc trưng. Chiếc bánh đặc biệt này được tạo nên từ những nguyên liệu cũng hết sức đặc biệt như: gạo nếp cái hoa vàng ở Kinh Môn, mật ong Thanh Hà, bánh đậu xanh…

Vỏ bánh được làm từ gạo nếp trộn với lá gai giã thành bột và đường mật mía đun lên. Khi ăn bánh gai này, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt bùi của hạt sen và đỗ xanh, sần sật của mứt bí và ngầy ngậy của mỡ heo.

Đặc biệt phần nhân có thêm mỡ lợn được làm nhuyễn, không ngấy và trộn với đường để làm sao cho người ăn không cảm nhận được độ mỡ nhưng vẫn thấy bùi bùi và mềm bánh.


Bánh gai Ninh Giang – đặc sản Hải Dương

6. Bánh dày Gia Lộc

Nếu từng thưởng thức qua món bánh dày Gia Lộcđặc sản Hải Dương thì bạn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon này.

Chiếc bánh dày trắng trẻo, dẻo thơm của xôi nếp, hòa quyện cùng màu xanh non của lá chuối tạo nên hương vị độc đáo chỉ riêng bánh dày Gia Lộc mới có. Để cỏ thể tạo ra món bánh dày vị đúng chuẩn, đòi hỏi người làm bánh phải thật tỉ mỉ, khéo léo.

Nếu bạn chưa biết lựa chọn đặc sản Hải Dương nào để làm quà tặng thì bánh dày Gia Lộc là một gợi ý không tồi.

Bánh dày Gia Lộc món quà quê dân dã

Trên đây là một vài đặc sản Hải Dương bạn có thể tham khảo làm quà tặng cho người thân và bạn bè. Nếu bạn đến Hải Dương du lịch hãy thưởng thức những món ngon ở nơi đây và chia sẻ cảm nhận cho Vua Đặc Sản biết nhé.


Tin liên quan

Từ khóa: top đặc sản Việt Nam, top đặc sản Hải Dương, làm quà tặng, hải dương, bánh đậu xanh, bột sắn dây nguyên chất, vải thiều Thanh Hà, bánh đa gấc Kẻ Sặt, bánh gai Ninh Giang, bánh dày Gia Lộc, đặc sản

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP