Chỉ cần một lần đặt chân đến mảnh đất Gia Lai, mọi du khách đều sẽ bị mê hoặc bởi thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, con người thân thiện và nhiều món ăn hấp dẫn. Và điều mà nhiều du khách cảm thấy tò mò nhất chắc hẳn là đặc sản Kon Tum. Vậy mảnh đất Tây Nguyên này có những đặc sản nào hấp dẫn du khách. Hãy để Vua Đặc Sản giúp bạn hiểu hơn về văn hoá ẩm thực nơi đây nhé.

Những món ngon Gia Lai du khách không nên bỏ lỡ

1. Phở khô

Sợi phở được làm hoàn toàn bằng hạt gạo loại ngon và không pha trộn; sợi phở nhỏ, mỏng và khá dai. Ngoài ra còn có thịt băm, gà xé sợi và hành phi,... Tất cả được chế biến một cách khéo léo vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt. Món phở khô Gia Lai hấp dẫn thực khách bởi nước dùng ngọt thanh cùng nước sốt đậm đà, cuốn hút. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được các nguyên liệu hòa quyện với nhau khiến ai ăn rồi đều khó lòng quên được.

Bí quyết làm nổi bật của món phở khô này ngoài nước dùng, sợi phở ra chính là một loại tương vô cùng độc đáo và đặc biệt. Loại tương này được làm từ hạt đậu tương của vùng cao nguyên, được cho là ngon vô đối và được chế biến hết sức kỳ công. Nếu đi du lịch Gia Lai bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.

Phở khô – món ăn Gia Lai thơm ngon hấp dẫn

2. Bún mắm nêm

Bún mắm nêm Gia Lai là một món ăn đặc sản mà ai cũng nên thưởng thức qua khi ghé thăm vùng đất này. Nếu như bạn đã từng thưởng thức qua một lần món ăn đặc biệt này, bạn sẽ không khỏi phải gật gù và thích mê bởi hương vị đặc trưng của mắm nêm nơi đầu lưỡi. Sự kết hợp của mắm nêm và vị béo ngậy của thịt heo, kèm theo một chút cay cay, ngọt ngọt của ớt sa tế sẽ làm cho vị giác của bạn thêm phần bùng nổ.

Bún mắm nêm – món ăn Gia Lai độc lạ bạn không nên bỏ qua

3. Thịt bò nướng ống

Thịt bò nướng ống tre là đặc sản nổi tiếng ở Pleiku bạn nên thử một lần. Để tạo nên hương vị tuyệt vời nhất cho món bò nướng ống tre, hầu hết bà con đồng bào dân tộc ở Gia Lai đều chọn loại bò tơ, thịt mềm. Sau khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy vỏ ống tre (nứa) bên ngoài bắt đầu chuyển sang màu vàng cháy xém. Không những thế, hương thơm thoang thoảng của thịt bò lan tỏa chính là dấu hiệu cho biết món ăn đã chín.

Thịt bò nướng sẽ không có mùi khói. Thay vào đó, vị ngọt của thịt bò kết hợp với hương thơm quyến rũ của các loại rau rừng khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn.

 

Thịt bò nướng ống – tinh hoa núi rừng Tây Nguyên

Du lịch Gia Lai mua đặc sản nào làm quà?

1. Măng rừng

Cùng với măng tươi hay măng ngâm chua thì măng khô cũng là một thức đặc sản Gia Lai làm quà rất dễ mua khi bạn đến thăm thú vùng đất này. Măng khô Gia Lai được làm từ loại măng thu hoạch từ cây tre le đặc trưng của vùng Mang Yang, rất thơm ngon và không hề bị đắng như các loại măng khác.

Măng rừng có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn như xào, nấu canh… Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn, dai dai và ngọt nhẹ như hương vị đặc trưng của thiên nhiên xứ đất đỏ bazan vậy.

Măng rừng Gia Lai

2. Mật ong rừng

Gia Lai là một tỉnh ở Tây Nguyên với núi rừng bát ngát trập trùng, là nơi tuyệt vời cho những chú ong đi tìm hoa, dâng mật cho đời. Như bạn biết mật ong là loại thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe và có rất nhiều công dụng trong việc làm đẹp tự nhiên cũng như chăm sóc sức khỏe. Có thể nói nó tốt và an toàn hơn rất nhiều so với các loại mỹ phẩm đắt tiền.

Mật ong rừng Gia Lai càng để lâu sẽ càng kết dính và đậm đặc. Khi bỏ trong tủ lạnh thì bạn sẽ thấy mật ong rừng không bị đóng đường dưới đáy. Khi lắc sơ chai bạn sẽ thấy có hơi ga. Mật ong nguyên chất khi bạn dùng đũa để quậy thì vẫn giữ độ trong, còn mật ong pha trộn sẽ có màu đục.

Mật ong rừng Gia Lai mang đậm dấu ấn núi rừng Tây Nguyên

3. Bò một nắng

Thịt bò một nắng Gia Lai được nhiều người yêu thích bởi nguyên liệu tươi ngon được lấy từ những con bò được chăn thả tự nhiên nên thớ thịt săn chắc, ít nước lại có vị ngọt tự nhiên đem lại cho người ăn cảm giác ngon miệng. Vùng thịt được chọn là thịt đùi và thăn, sau khi thái xong được ướp sơ qua với các loại gia vị như đường, muối, bột nêm, ớt trái giã nhỏ, vừng; tiếp đó đem phơi ngoài nắng, nếu trời nắng to, chỉ cần phơi trong một ngày, thịt bò khô lại, cầm lên tay không bị dính là được.

Phần thịt bò sau khi phơi rất thơm ngon, đẹp mắt khiến nhiều người phải mê đắm. Chỉ cần một bếp than hồng để nướng những miếng bò một nắng cũng đã đủ làm bao tín đồ ẩm thực phải gật gù khen ngon.

Thịt bò một nắng thơm ngon không thể chối từ

Trên đây, Vua Đặc Sản đã tổng hợp top đặc sản Gia Lai mà du khách không thể bỏ lỡ. Nếu có dịp đi du lịch Gia Lai bạn đừng quên thưởng thức những món ngon này và chia sẻ cảm nhận cho Vua Đặc Sản biết nhé.


Tin liên quan

Từ khóa: top đặc sản Việt Nam, top đặc sản gia lai, phở khô, bún mắm nêm, thịt bò nướng ống, măng rừng, mật ong rừng, bò một nắng

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP