Đắk Nông có những món ngon nào? Hãy cùng theo chân Vua Đặc Sản tìm hiểu đặc sản Đắk Nông ngay thôi nào.

Nếu bạn mệt mỏi với cuộc sống xô bồ tấp nập và muốn tìm một nơi bình yên để nghỉ ngơi thì Đắk Nông chính là điểm đến lí tưởng cho bạn. Đăk Nông đẹp đến là lùng, núi rừng trập trùng, nhấp nhô, những khúc đèo quanh co uốn lượn, những cách rừng thông bạt ngàn… Không chỉ thế, nền ẩm thực độc đáo nơi đây đã để lại bao nhớ thương trong lòng du khách thập phương. Vậy Đắk Nông có những món ngon nào? Hãy cùng theo chân Vua Đặc Sản tìm hiểu đặc sản Đắk Nông ngay thôi nào.

Những món ăn Đắk Nông du khách không nên bỏ lỡ

1. Cá lăng sông Serepok

Mảnh đất Đắk Nông có rất nhiều món ăn thơm ngon và độc đáo mà bất cứ ai đến đây cũng nên thưởng thức qua. Tiêu biểu phải kể đến món cá lăng sông Serepok. Nếu như bạn chưa biết thì đây là loài cá đuôi đỏ, da trơn; đặc biệt loại cá này rất phù hợp với môi trường sinh thái tại sông Sêrêpôk, vì thế cá lăng ở đây thịt rất đậm đà và khó quên.

Cá lăng sông Sêrêpốk rất phù hợp với món nướng chấm với muối ớt Khi nướng cá lăng trên than hồng, các bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của cá, phần da cá vàng giòn rụm. Phần đầu và đuôi cá có thể chế biến một số món như măng chua ăn với bún tươi.

Cá lăng sông Serepok món ăn thơm ngon độc đáo du khách không nên bỏ qua

2. Canh thụt đọt mây

Đến Đắk Nông mà không thưởng thức món canh thụt đọt mây thì chuyến hành trình của bạn chưa trọn vẹn đâu nhé. Nguyên liệu chính để chế biến món canh thụt truyền thống có sẵn trong tự nhiên, bao gồm: lá bép (hay còn gọi là lá nhíp), đọt mây, cà đắng, ớt xiêm rừng, cá suối hoặc thịt động vật. Những nguyên liệu này được đưa vào ống lồ ô và nướng trên bếp lửa khoảng 30 phút. Đây là món ăn rất tốt cho các mẹ mới sinh, cho người già sức yếu và trẻ suy dinh dưỡng. Canh thụt đọt mây là một đặc sản Đắk Nông, do đó khi đến đây du lịch các bạn đừng bỏ qua món này nhé.

Canh thụt đọt mây

3. Thịt giã của người Mạ

Nếu như đến Đắk Nông mà bạn vẫn đang phân vân không biết nên ăn món gì thì có thể thử Thịt giã của người Mạ. Thịt giã là món ăn khá đặc biệt của người Mạ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Từ kinh nghiệm thực tiễn, chắt lọc qua thời gian, đồng bào Mạ tạo ra món thịt giã độc đáo, làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của dân tộc mình.

Các loại thịt dùng để chế biến món ăn như gà, heo, chim, cheo, thỏ… Các con vật này được nuôi trong điều kiện tự nhiên nên thịt chắc, nhiều nạc, ít mỡ và thơm ngon sau khi chế biến. Thịt nướng khi chín có màu vàng ươm cùng hương thơm lan tỏa hấp dẫn. Thịt chín độ vừa phải, không quá khô, vẫn đượm nước trong thịt. Phần nước trong thịt tiết ra càng tăng thêm độ béo, ngọt cho món ăn. Phần thịt bên trong và gia vị hòa quyện vào nhau giúp món ăn có hương vị đậm đà đặc biệt.

Thịt giã của người Mạ - món ăn độc đáo bạn nhất định phải thưởng thức

Du lịch Đắk Nông mua đặc sản nào làm quà?

1. Hạt tiêu Đắk N’rung

Hạt tiêu là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Hạt tiêu ở Đắk Nông được trồng nhiều ở xã Đắk N’rung và được xem là vựa tiêu Đắk Nông. Hạt tiêu có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống táo bón, buồn nôn và bệnh viêm khớp mãn tính, diệt vi khuẩn ngăn ngừa một số bệnh ung thư và tim mạch.

Hạt tiêu đen được dùng chữa cảm hàn do nó làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài và làm ấm bụng, tăng sức nóng ở trong. Còn tiêu sọ (tiêu trắng) chuyên trị tiêu chảy, thổ tả, có tác dụng sát vi khuẩn. Chính vì thế, nếu có dịp ghé thăm Đắk Nông, bạn đừng quên mua hạt tiêu Đắk N’rung về làm quà cho người thân nhé.

Hạt tiêu Đắk N’rung

2. Khoai lang Tuy Đức

Khoai lang Tuy Đứcđặc sản Đắk Nông rất được du khách ưa chuộng mua làm quà. Do phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nên khoai lang ở Tuy Đức đạt năng suất cao, mang hương vị đặc trưng riêng: thơm ngon, bùi, ngọt, hàm lượng tinh bột và dinh dưỡng cao; được người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều doanh nghiệp thu mua để sản xuất ra các mặt hàng như bánh, mứt, kẹo… và xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.

Khoai lang Tuy Đức – đặc sản Đắk Nông

3. Măng chua rừng

Măng chua rừng là món ăn vô cùng bình dân, dân dã nhưng mang đậm hương vị của núi rừng cao nguyên, cho con người ta một cảm giác rất thú vị khi thưởng thức. Để có được măng chua rừng, người dân cũng phải lặn lội vào rừng, rúc vào những bụi tre đầy gai để có thể lấy những mụt măng ngon về làm măng chua. Măng được ủ từ măng tươi trong những hũ sành, có 3 loại là măng giang, măng tre và măng mai.

Măng sau khi rửa sạch xong, thái mỏng đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày cho lên men. Sau đó, cho thêm ớt và bỏ vào ủ trong chậu sành, khoảng 2 tuần là men chua đã chín và có thể lấy ra dùng được. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ lỡ đặc sản Đắk Nông đậm đà hương vị, ấm tình người này nhé.

Măng chua rừng – tinh hoa núi rừng Tây Nguyên

4. Cà phê Đức Lập

Tây Nguyên là “thủ phủ” cà phê của cả nước, và Đắk Nông cũng có diện tích trồng cà phê lớn, chiếm sản lượng không nhỏ của cà phê Tây. Để có những hạt cà phê chín thành quả, người nông dân Đắk Nông phải mất rất nhiều thời gian chăm sóc như bón phân, tỉa cành, làm cỏ….trải qua thời gian mới đến vụ thu hoạch, qua quá trình sơ chế mới tạo nên hạt cà phê thơm ngon như ngày hôm nay.

Ở Đắk Nông có nhiều cơ sở trồng, chế biến và sản xuất cà phê, nhưng nổi tiếng và lâu đời nhất có lẽ là cà phê Đức Lập. Đảm bảo khi một lần được thưởng thức cà phê sạch ở Đắk Nông, bạn sẽ mê mẩn bởi hương thơm rất đặc trưng này. Và nếu bạn là một người đam mê cà phê thì có thể mua đặc sản Đắk Nông này về nhé.

Cà phê Đắk Nông

Đắk Nông - một tỉnh Tây Nguyên từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các “tín đồ xê dịch”. Nếu bạn đi du lịch Đắk Nông đừng quên thưởng thức những món ngon và mua đặc sản Đắk NôngVua Đặc Sản đã tổng hợp ở trên nhé.

 

 

 


Tin liên quan

Từ khóa: top đặc sản Việt Nam, top đặc sản đắk nông, cá lăng sông serepok, canh thụt đọt mây, thịt giã của người mạ, hạt tiêu đắk n’rung, khoai lang tuy đức, măng chua rừng, cà phê đức lập

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP