Bạn đang có ý định du lịch Đắk Lắk những chưa biết nên ăn gì và mua gì làm quà? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vua Đặc Sản nhé.

Đắk Lắk là vùng đất đa dạng các sắc thái văn hóa, không chỉ được thể hiện qua nghệ thuật cồng chiêng, kho tàng văn học và lễ hội các dân tộc mà còn là ở nền ẩm thực độc đáo. Đến với Đắk Lắk bạn không chỉ được ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ đắm say lòng người mà còn được thưởng thức những món ngon làm nêBạn đang có ý định du lịch Đắk Lắk những chưa biết nên ăn gì và mua gì làm quà? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vua Đặc Sản nhé.n thương hiệu núi rừng Tây Nguyên. 

Món ngon Đắk Lắk bạn nhất định phải thưởng thức

1. Gà nướng Bản Đôn

Gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk là món ngon dân dã, nổi tiếng của dân tộc thiểu số tại khu vực Tây Nguyên. Người dân ở đây chọn những con gà mới lớn để chế biến nên thịt gà rất mềm và thơm ngon. Gà nướng Bản Đôn được ướp với nước sả, muối ớt và mật ong rừng; Gà được giữ nguyên con và nướng xa lửa để hương vị thấm đều, ám khói thơm nhiều hơn.

Du khách có thể ăn gà nướng kèm với thanh cơm lam dẻo mềm, chín tới. Những hôm núi rừng se se lạnh, mọi người cùng quây quần bên nhau quanh bếp lửa giữa nhà sàn và nhâm nhi món gà nướng thơm ngon đậm đà, lắng nghe tiếng thác reo… thì còn gì tuyệt vời bằng.

Gà nướng Bản Đôn thơm ngon hấp dẫn

2. Cơm lam

Cơm lam là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo và là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc ở đây. Để tạo được những hạt cơm lam dẻo và thơm, gạo nếp để nấu phải được lựa chọn kĩ càng; hạt vừa phải, thuôn dài, trắng và thơm. Đặc biệt, trong quá trình nướng luôn phải trở đều tay cho đến khi vỏ bên ngoài cháy hơi xém, khô lại và nghe thoang thoảng mùi nếp thơm ra từ ống thì cơm đã chín.

Từng khúc cơm lam trắng ngần chấm muối vừng ăn với thịt gà, lợn nướng chấm muối é thật không tuyệt bằng. Hương vị chân chất, mộc mạc rất đỗi ngọt ngào nhưng cũng không kém phần tinh tế, thế nên cơm lam Tây Nguyên luôn là một khám phá thú vị dành cho bất cứ ai khi có dịp ghé thăm mảnh đất này.

Cơm lam - món ngon nổi tiếng được du khách thập phương rất yêu thích.

3. Cá bống kho riềng

Cá bống kho riềng là món ăn rất độc đáo chỉ có ở Đắk Lắk. Cá bống là loại cá rất phổ biến, thường sống trong các kênh rạch, ao hồ, sông suối. Tuy nhiên, cá bống ở đây lại sống ngay trong dòng thác đổ. Những con cá bống trắng ngần được làm sạch nhớt rồi bỏ thêm một ít muối cho cứng lại; ướp với các nguyên liệu đặc trưng gồm hành, ớt, tiêu, đường, bột ngọt rồi đem kho là có ngay món cá bống thác kho riềng thơm ngào ngạt. Đến Đăk Lăk mà không thưởng thức món cá bống kho riềng quả là một tiếc nuối.

Cá bống kho riềng món ăn Đắk Lắk du khách hông nên bỏ lỡ

Du lịch Đắk Lắk mua đặc sản nào làm quà?

1. Thịt nai khô

Thịt nai khô ở đây được chế biến từ nai nuôi trong trang trại song chúng vẫn giữ được đặc trưng là khá ít gân, mỡ màu trắng ngà, thịt mềm mại hơn thịt bê non. Khi ăn, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị cay nhẹ nơi đầu lưỡi, thịt chín ngọt lại dai dai, ăn rất vui miệng. Thịt nai khô cũng là một trong những đặc sản Đắk Lắk thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm quà cho gia đình và người thân.

Thịt nai khô đặc sản thơm ngon của núi rừng Tây Nguyên

2. Bơ sáp

Ở Việt Nam, bơ được trồng ở nhiều nơi trong cả nước nhưng nổi tiếng nhất vẩn là bơ sáp Tây Nguyên. Vỏ bơ mỏng nhưng hơi cứng và có màu xanh đậm. Phần thịt màu vàng nhạt, dẻo mềm và vị béo ngậy nên rất được ưa chuộng để làm sinh tố bơ và món bơ sáp nướng cũng đều rất ngon.

Nếu là lần đầu thưởng thức, mới nếm thử bạn sẽ cảm thấy hình như bơ hơi nhạt. Nhưng rồi ngay sau đó, vị ngầy ngậy, thơm mát từ miếng bơ mềm khiến bạn thấy thật ngon miệng. Chính cái vị thanh nhẹ, mát lành đó đã hấp dẫn người ăn, khiến người ta đâm “nghiện” thứ trái cây mộc mạc này. Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không mua loại quả đặc sản Đắk Lắk này về làm quà cho gia đình thôi nào.

Bơ sáp Đắk Lắk rất được du khách ưa chuộng mua làm quà

3. Rượu cây Đắk Lắk

Du lịch Đắk Lắk đôi khi có những thú vui khiến du khách phương xa phải nhớ hoài nhớ mãi. Nhớ bởi những gì mà họ được thưởng thức quá độc đáo và khác biệt như rượu cây là ví dụ điển hình. Họ sẽ lấy rượu bằng cách chặt đứt cuống buồng quả, rồi lấy chậu, thùng đem theo hứng thứ nước chảy ra cho thêm một vài thứ lá rừng đặc biệt nữa là có ngay món rượu cây độc đáo để uống. Nếu có dịp du lịch mảnh đất Tây Nguyên này, bạn đừng quên mua rượu cây về làm quà cho người thân nhé.

 

Rượu cây độc đáo chỉ có ở Đắk Lắk

4. Mật ong hoa cà phê

Nếu du lịch Đắk Lắk mà bỏ qua mật ong hoa cà phê thì quả là thiếu sót lớn lớn. Mật ong hoa cà phê có vị ngọt thanh, mật sánh có màu vàng đậm, tuy là ong nuôi nhưng chất lượng thì không kém với ong tự nhiên là mấy. Bởi ong được ăn thức ăn tự nhiên từ hoa cafe không có sự can thiệp của con người nên mật không có cạn đường như những loại ong nuôi khác. Mật có mùi thơm đặc trưng nhẹ không gắt như các loại tạo mật.

Mật ong nguyên chất có chứa rất nhiều loại vitamin như: B1, C, F.., cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc sử dụng để tăng cường sức khoẻ, thì còn có công dụng khác như: sử dụng trong y học để chữa các chứng bệnh ho, hen suyễn của trẻ, phòng ngừa ung thư.

Mật ong hoa cà phê – tinh hoa núi rừng Tây Nguyên

Hy vọng rằng bài viết top đặc sản Đắk Lắk trên đây của Vua Đặc Sản sẽ giúp bạn lựa chọn được những món ngon ý nghĩa dành tặng người thân của mình nhé.


Tin liên quan

Từ khóa: top đặc sản Việt Nam, top đặc sản đắk lắk, gà nướng bản đôn, cơm lam, cá bống kho riềng, thịt nai khô, bơ sáp, rượu cây, mật ong hoa cà phê

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP