Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ ba (1288). Tại đây, Trần Quốc Tuấn đã tuốt gươm chỉ xuống dòng sông mà thề: “Nếu trận này không thắng giặc Thát, ta thề không về bến sông này.”

Vào năm 18 tuổi Trần Quốc Tuấn được phong tước Thượng Vị Hầu, đã về A Sào xây dựng căn cứ và kho dự trữ lương thảo (hay Mễ Thương). Đây được coi là vùng đất Thánh có vị trí chiến lược góp phần làm nên chiến thắng trong ba lần kháng chiến chống quân Nguyên – Mông ghi dấu sử sách.

Bến tượng - nơi Voi chiến của Trần Hưng Đạo bị sa lầy

Trong đó phải kể đến Bến Tượng A Sào khi voi chiến của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn bị sa lầy ở bến A Sào trên sông Hóa trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ ba (1288). Tại đây, Trần Quốc Tuấn đã tuốt gươm chỉ xuống dòng sông mà thề: “Nếu trận này không thắng giặc Thát, ta thề không về bến sông này.”

 

Bến sông Hóa - An Thái, Quỳnh Phụ, Thái Bình - lễ hội tưởng nhớ Đức Thánh Hưng Đạo Đại Vương

Nhớ công ơn của Ngài, sau chiến thắng quân Nguyên, nhân dân đã lập đền thờ Ngài gọi là Đệ nhị sinh từ hay A Sào linh miếu (đền A Sào). Trong khuôn viên của đền có hồ Tắm Tượng (hồ để voi tắm), có gò Đống Yên (nơi để yên ngựa của quân lính), Trại binh (nơi ở của quân lính) và nhiều binh khí khác... Bến sông nơi quân lính nhà Trần đi qua còn có tên Bến Tượng, có miếu thờ tượng voi.
Đền A Sào (hay còn gọi là Đệ nhị sinh từ), nơi thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tọa lạc trong thái ấp của An Sinh Vương - Trần Liễu, phụ thân của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (nay thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình)

Nếp thơm A Sào thơm ngon nổi tiếng


Sau này, gạo nếp được trồng tại vùng đất nơi đây, được nhân dân cung tiến Vua với tất cả tấm lòng nơi Linh thiêng A Sào. Vua Đặc Sản tự hào khi được là NCC sản phẩm Nếp thơm A Sào, nơi đất thánh linh thiêng mang tới Qúy khách hàng.

 


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP