Thời gian gần đây, cả thế giới như bùng nổ khi chàng danh thủ nổi tiếng Cristiano Ronaldo vừa gia nhập đội bóng Al Nassr - Ả Rập Xê Út. Ả Rập Xê Út được biết đến là đất nước đứng đầu trong xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới, đất nước này không chỉ nổi tiếng là đất nước Hồi giáo với thánh đường Hồi giáo xa hoa, lộng lẫy mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, mang nhiều nét đặc trưng của Trung Đông. Hãy cùng Vua Đặc Sản điểm qua một vài món ăn đặc sản Ả Rập Xê Út hấp dẫn không thể bỏ qua nhé.

1. Bánh mì Shawarmas

Đây là loại bánh mì kẹp với vỏ bánh hình dẹt, có nhân truyền thống là thịt cừu thái mỏng, ăn kèm với hành tây, dưa chuột, bắp cải, cà chua và nước sốt. Món ăn nhanh chóng lan truyền khắp châu Âu, Bắc Mỹ và đặc biệt là Trung Đông. Shawarma là một trong những món ăn phổ biến và nổi tiếng nhất tại Ả Rập Xê Út.

Người Ả Rập ăn món Shawarmas một cách rất từ tốn giống như người Nhật ăn shushi vậy, cũng được cắt ra thành những khoanh nhỏ rồi chấm với nước xốt tahini – một loại nước xốt loãng và đặc trưng của người Ả Rập.

Món ăn này sẽ mang đến cho du khách một cảm nhận vô cùng đặc biệt giữa cái dẻo, thơm của bánh mì trắng quện với cái đậm đà, ngọt béo của nhân thịt hoặc sự tươi mát của salad rau khiến cho thực khách ăn mãi không biết chán.

2. Shish tawook

Shish tawook là món bánh mì trắng ăn kèm với thịt gà nướng. Mỗi suất shish tawook gồm hai xiên thịt gà được nướng chín, tỏa hương thơm phức, treo lủng lẳng trên một giá nhỏ đầy vẻ mời gọi. Từng miếng bánh mì trắng được cắt thành từng lát vừa ăn phủ sốt cà chua, khoai tây nướng, hành tây và dưa chuột tạo nên một bữa ăn thịnh soạn, giàu dinh dưỡng.

Làm nên sức hấp dẫn của Shish tawook không thể thiếu nước xốt tỏi. Cùng với tahini, xốt tỏi cũng là loại nước xốt đặc trưng của ẩm thực Ả Rập. Tỏi đã qua xử lý để khử mùi hăng và nồng, hòa cùng phô mai thơm lựng tạo ra một loại nước sốt đặc, sánh có vị béo béo, bùi bùi mà thực khách Đông, Tây đều dùng được. Shish tawook được đánh giá là một trong những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Ả Rập Xê Út.

3. Fatah

Fatah thực chất là sự kết hợp của nhiều loại rau và trái cây như khoai tây, cà tím, hành tây, cần tây và tất nhiên là cả thịt xay. Đầu tiên, khoai tây và khoai tây rửa sạch, cắt khoanh tròn sau đó chiên đều trong dầu ô liu, sau đó cho hành tây và thịt bò vào chảo, đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi rưới nước sốt cà chua lên, đun sôi khoảng vài phút rồi tắt bếp.

Sau đó thêm khoai tây và khoai tây, đổ sữa chua, thêm tỏi và nước cốt chanh, sau đó trộn đều và bạn có món Fatah ngon tuyệt. Nó là một trong nhất định phải thử các món ăn ở Ả Rập Xê Út.

4. Kabsa

Kabsa là một món ăn đặc trưng và cầu kỳ nhất của người dân Ả Rập. Và bởi chính sự cầu kỳ ấy nên đã tạo cho món ăn rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như chất đạm vô cùng tốt cho sức khỏe. Kabsa chính là một món ăn gồm có cơm và các loại thịt được sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau làm cho món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.

Các loại gia vị được chọn sử dụng làm kabsa rất quan trọng để tạo nên hương vị của món ăn; chúng thường là tiêu đen, đinh hương, bạch đậu khấu, nghệ tây, quế, lá nguyệt quế, hạt nhục đậu khấu... Nguyên liệu của các loại thịt chính kèm theo gia vị là thịt, như thịt gà, dê, cừu, lạc đà hoặc đôi khi là thịt bò, tôm, cá.

5. Falafel

Falafel là món khai vị, không chỉ xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng trên thế giới mà nó còn trở thành món ăn đường phố vô cùng hấp dẫn. Falafel thực chất là một món cơm chiên của người Ả Rập với nguyên liệu chính là thịt gà và đậu tằm, được thái nhỏ, nặn thành những viên nhỏ rồi đem đi chiên cho đến khi chín vàng. Falafel có vị thơm của đậu, vị béo của thịt gà quyện với vị đậm đà của các loại gia vị khác tạo nên sự khác biệt cho món ăn. Người Ả Rập thường dùng Falafel với sandwich và nước sốt để món ăn thêm phần hấp dẫn.

6. Sốt Hummus

Món sốt Hummus là một trong những món sốt nổi tiếng của người Ả Rập, nó được sử dụng khá nhiều trong các món ăn. Nguyên liệu chính để làm được món sốt Hummus gồm có đậu chickpea, dầu oliu, nước cốt chanh, xốt tahini và tỏi, tất cả những nguyên liệu này sẽ được nấu chín cùng với nhau cho đến khi mềm nhuyễn tạo thành một hỗn hợp đặc sền sệt là được, món sốt này mà ăn kèm với bánh mì và khoai tây nướng thì ngon tuyệt cú mèo.

Đây được đánh giá là một trong những món ngon đặc sản ở Ả Rập Xê Út mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm đất nước này.

7. Sô cô la sữa lạc đà

Sự kết hợp độc đáo và hoàn hảo giữa socola và sữa lạc đà đã tạo nên một sản phẩm vô cùng ấn tượng ở Ả Rập Xê Út. Món sô cô la sữa lạc đà vừa có vị ngọt thơm của sữa lạc đà, vừa có vị hơi đắng đặc trưng của sô cô la nguyên chất.

8. Jallab

Jallab được làm bằng cách pha loãng một hỗn hợp mật đường nho, chà là, và nước hoa hồng rồi cho thêm đá bào, một số nơi có thể cho thêm nho khô hoặc hạt thông, hương vị rất thơm ngon và độc đáo.

Bài viết trên đây Vua Đặc Sản đã gửi đến bạn top 8 đặc sản Ả Rập Xê Út nổi tiếng không thể bỏ lỡ. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây bạn đừng quên thưởng thức những món ngon này và chia sẻ cảm nhận cho Vua Đặc Sản biết nhé.

 

 


Tin liên quan

Từ khóa: đặc sản ả rập xê út, Bánh mì Shawarmas, Shish tawook, Fatah, Kabsa, Falafel, Sốt Hummus, Sô cô la sữa lạc đà, Jallab

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP