Người cao tuổi có sức đề kháng suy giảm, sức chịu đựng vì thế cũng giảm theo, do đó khi thời tiết thay đổi thì người cao tuổi sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Các chuyên gia khuyến cáo bên cạnh những việc như giữ ấm, vận động thì người cao tuổi nên có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng khi trời chuyển lạnh. Cùng tìm hiểu chế độ ăn uống giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh qua bài viết dưới đây.

1. Người cao tuổi có thể gặp những nguy cơ nào vào mùa lạnh?

Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột sẽ gây một số ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi, nhất là những người đang mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, hô hấp,...

Khi cơ thể càng lớn tuổi thì khối cơ trên người sẽ càng giảm, đồng nghĩa với “tấm áo” che phủ bảo vệ cơ thể đã bị mỏng đi, những cơ quan như tim, gan, thận, phổi,...vì thế cũng dễ bị tổn thương nếu tiếp xúc với không khí lạnh, thân nhiệt giảm.

Bên cạnh đó, người già sẽ có hệ hô hấp suy giảm, không khí lạnh đi từ ngoài vào sẽ không được làm ấm đúng cách nên sẽ dễ bị viêm phổi, nhiễm virus, vi khuẩn.

Trời lạnh và những nguy cơ tiềm ẩn đối với người cao tuổi

2. Chế độ ăn uống giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để bảo vệ sức khoẻ trong mùa lạnh, bên cạnh việc giữ ấm đúng cách khi đi ra ngoài, khi tập thể dục, người cao tuổi cần tăng cường dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể sinh năng lượng chống rét, nâng cao sức đề kháng, giúp phòng ngừa nhiễm bệnh.

Theo đó, chế độ ăn uống dành cho người cao tuổi nên đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng với 4 nhóm thực phẩm:

  • Nhóm chất đạm: Cá, thịt, trứng, sữa, các loại đậu,...
  • Nhóm bột đường: Các loại ngũ cốc
  • Nhóm chất béo: Dầu thực vật, mỡ động vật
  • Nhóm vitamin và khoáng chất: Các loại rau, củ, trái cây

Chế độ ăn lành mạnh rất tốt cho sức khỏe người già

Tuy nhiên, người già thì nên ưu tiên những thực phẩm giàu đạm dễ tiêu hóa, ít chất béo như tôm, trứng, cá, thịt gà,...nếu còn đói thì nên bổ sung thêm sữa từ 1-2 ly/ngày. Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để bổ sung chất xơ, vitamin tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Đặc biệt, người cao tuổi nên uống đủ nước mỗi ngày dù không cảm thấy khát chứ không đợi khát thì mới uống. Ngoài nước lọc thì có thể dùng nước ép, sữa trái cây,...tránh dùng rượu, bia, cà phê,...Ngoài ra cũng nên lưu ý uống nước từ từ, không uống quá nhiều trước khi chuẩn bị ngủ.

Người cao tuổi nên sử dụng Gạo Séng Cù. Gạo Séng Cù được coi như hạt ngọc của núi rừng bạn tặng cho người dân Tây Bắc, là đặc sản thượng hạng và cũng là niềm tự hào của vùng đất Tây Bắc. Gạo Séng Cù có các chỉ tiêu hàm lượng vitamin E, Vitamin B1, B3, B6, Cacsbonhydrat, chất sơ và các chỉ tiêu dinh dưỡng khác cao gấp từ 4 – 6 lần loại gạo khác.

Hạt gạo dài, cứng khi nấu thành cơm có mùi thơm đặc trưng và vô cùng dễ chịu. Hạt cơm mềm, bùi, vị ngọt nhẹ. Khi nấu chỉ cần cho ít nước, cơm chín có vị thơm ngon, mềm dẻo, độ thơm giống như các loại gạo ở đồng bằng sông Hồng kết hợp sự đậm đà hoang sơ của vùng Tây Bắc.

Ngoài ra, người cao tuổi có thể ăn Miến dong Phia Đén hoặc Bánh đa, Bún khô Quỳnh Côi vào bữa sáng, giúp cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

Miến dong Phia Đén có sợi miến to, không bóng như các loại miến thông thường. Miến dong Phia Đén được làm 100% từ củ dong riềng đỏ, phơi phên nứa, không sử dụng chất tẩy, chất tạo màu, bột nở hay các hóa chất khác.

Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát, dù nấu lại đến lần thứ 2 sợi miến vẫn dai, không bị dính, nát như các loại miến khác. Miến dong Phia Đén Cao Bằng có thể chế biến nhiều cách khác nhau theo khẩu vị yêu thích của từng người, từng gia đình và đặc biệt rất tốt cho những người ăn kiêng, tiểu đường, bệnh thận, mỡ máu, cao huyết áp.

Nguyên liệu chính để tạo nên Bánh đa Quỳnh Côi - đặc sản Thái Bình nức tiếng này là gạo, nước, muối. Để cho ra thành phẩm là những sợi bánh đa, sợi bún mềm dai thơm ngon là bao công sức tâm huyết của người dân nơi đây. Và rồi khi nấu, sợi bánh nở ra màu trắng tinh, giòn dai và thơm thơm mùi gạo. Thứ bánh đa này là nguyên liệu quan trọng làm nên hương vị món bánh đa cá Quỳnh Côi thơm ngon nức tiếng.

3. Những điều cần lưu ý khi xây dựng thực đơn cho người cao tuổi trong mùa lạnh

Khi trời lạnh thì người cao tuổi có thể ăn nhiều hơn bình thường để bù lại lượng calo tiêu tốn. Do đó, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Nên ăn chín, uống sôi: Đảm bảo thức ăn nấu chín kỹ, mềm để dễ tiêu hóa như súp, cháo, các món hầm,...
  • Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để tránh khó tiêu, khó nuốt và giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
  • Buổi sáng và buổi trưa nên ăn đồ ăn giàu năng lượng, calo, còn buổi tối chỉ nên ăn nhẹ nhàng và tránh uống nhiều nước gây tiểu nhiều.
  • Không nên uống rượu nhằm mục đích làm ấm người vì có thể gây giãn tĩnh mạch.

Trên đây là những lời khuyên về chế độ ăn uống dành cho người cao tuổi trong mùa lạnh. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng Gọi ngay HOTLINE 0907 266 388 

Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68

Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333

Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524

(CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262

 


Tin liên quan

Từ khóa: chế độ ăn uống cho người cao tuổi mùa lạnh, chế độ ăn mùa lạnh, chế độ ăn cho người cao tuổi

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP