Nếu bạn là người yêu thích tìm hiểu và áp dụng các chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe thì không thể bỏ qua chế độ ăn cầu vồng. Tên gọi khác của chế độ ăn cầu vồng là Eat the rainbow. Đây là chế độ ăn không chỉ bắt mắt về màu sắc mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

1. Chế độ ăn cầu vồng là gì?

Chế độ ăn cầu vồng (Rainbow diet) là phương pháp ăn uống khuyến khích tiêu thụ trái cây và  rau với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm: đỏ, vàng, cam, trắng, nâu, xanh lá cây, xanh dương và tím. Kiểm soát cân nặng hiệu quả và giảm nguy cơ gây ung thư là những lợi ích lớn nhất mà chế độ ăn này đem lại.

Chế độ ăn cầu vồng là gì?

2. Lợi ích của chế độ ăn cầu vồng

Theo một vài nghiên cứu, chế độ ăn cầu vồng giúp giảm nguy cơ ung thư. Nguyên nhân là trong trái cây và rau, vốn là những thực phẩm được khuyến khích tiêu thụ có chứa chất chống oxy hóa và các tính chất kiềm.

Ngoài ra, chế độ ăn này cũng hỗ trợ cải thiện chức năng xương khớp, điều trị đau lưng, tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ, điều chỉnh chất béo trong cơ thể,...

Không chỉ vậy, mỗi màu sắc trong chế độ ăn cầu vồng lại cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng riêng, nhờ đó giúp bạn giảm cân lành mạnh, đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin và các hợp chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Chế độ ăn cầu vồng tốt cho sức khỏe

3. Các nhóm thực phẩm chính trong chế độ ăn cầu vồng

Mỗi một màu sắc trong chế độ ăn cầu vồng có những đặc trưng dinh dưỡng riêng, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng nhóm màu này đối với cơ thể nhé!

Màu nâu và trắng

Nhóm thực phẩm màu trắng bao gồm: Súp lơ, củ cải, tỏi...Ngoài ra, gạo lứt, bột mì và bột yến mạch là một số loại ngũ cốc thực phẩm có màu nâu.

Các thực phẩm có màu trắng như chuối và khoai tây cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào, tốt cho xương khớp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên cho cơ thể, giải độc gan. Có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh đại tràng và các bệnh ung thư khác, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, các thực phẩm gia vị có màu trắng như hành, tỏi còn chứa các hợp chất chống viêm allicin, tiêu diệt vi khuẩn và nấm, có tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư và giảm lượng đường trong máu, bảo vệ sức khỏe của mạch máu.

Gạo lứt Séng Cù không chỉ có nhiều chất xơ mà còn chứa ít chất béo bão hòa và ít cholesterol với chỉ số GI của gạo lứt là 50. Gạo lứt rất giàu vitamin và khoáng chất như: mangan, collagen, magie, selen, đồng, phospho, vitamin B và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Công dụng chính của gạo lứt Séng Cù là điều cỉnh lượng đường trong máu, quản lý cân nặng và tăng cường hệ miễn dịch.

Gạo lứt Séng Cù có công dụng giảm cân bởi khi cơ thể hấp thu nhiều chất xơ sẽ mang đến cảm giác no lâu hơn, dẫn đến việc tiêu thụ calo giảm đi. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguy cơ tăng cân trở lại thấp hơn khi ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, nhất là gạo lứt.

Màu đỏ

Nhóm thực phẩm màu đỏ bao gồm: Dâu tây, bưởi hồng, quả mâm xôi, dưa hấu, cà chua, củ cải đỏ, hành,... 

Trái cây và rau màu đỏ được tạo màu bởi một sắc tố thực vật tự nhiên gọi là lycopene. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ ung thư và giữ cho trái tim của chúng ta khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, trái cây và rau quả có màu đỏ trong chế độ ăn cầu vồng cũng rất hữu ích trong việc chống viêm, chống quá trình oxy hóa, giúp điều chỉnh mức huyết áp – có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm sự phát triển của khối u, giảm mức cholesterol xấu và ngăn ngừa nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Thực vật có màu đỏ rất giàu vitamin A và C giúp chống lại bệnh tật và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra nhóm thực phẩm trong nhóm này cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết khác như kali, folate,…

Nhóm thực phẩm màu đỏ

Màu vàng và cam

Nhóm thực phẩm màu vàng và cam bao gồm các loại như: Đào, mơ, dưa lưới, dứa, chanh, cà rốt, bí ngô, ớt chuông vàng, bắp,…

Carotenoid là hợp chất tạo nên màu sắc này cho rau củ quả màu cam hoặc vàng. Một loại carotenoid có tên gọi là beta carotene được tìm thấy trong khoai lang, bí ngô và cà rốt. Nó được chuyển đổi thành vitamin A, giúp duy trì màng nhầy và đôi mắt khỏe mạnh, chống viêm, chống oxy hóa.

Một loại carotenoid khác được gọi là lutein được lưu trữ trong mắt có tác dụng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, có thể dẫn đến mù lòa. 

Nhóm thực phẩm màu vàng và cam

Màu xanh lá cây

Nhóm thực phẩm màu xanh lá cây bao gồm: Cải bó xôi, dưa leo, rau mùi tây, bí ngòi, măng tây,  rau diếp, bơ, kiwi, táo xanh, bông cải xanh, đậu Hà Lan...

Tất cả các loại rau xanh đều chứa một loạt các chất phytochemical bao gồm carotenoids, indoles và saponin. Các hợp chất này đều có đặc tính chống ung thư, giải độc, duy trì kiểm soát cân nặng và bảo vệ làn da của bạn, kháng viêm chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, các loại rau lá xanh đậm cũng như thực phẩm màu xanh lá cũng giàu folate, chất xơ, sắt, magie, kali,…

Nhóm thực phẩm màu xanh lá cây

Màu xanh dương và tím

Nhóm thực phẩm màu xanh dương và tím bao gồm: Bắp cải tím, cà chua đen, cà tím, quả việt quất, mận, nho tím...

Sắc tố thực vật anthocyanin là hợp chất mang lại màu sắc đặc biệt cho trái cây, rau màu xanh dương và tím. Anthocyanin không chỉ tạo ra màu sắc nổi bật cho thực phẩm và còn có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ, tim mạch và giữ cho làn da tươi trẻ cũng như làm chậm quá trình lão hoá của não bộ. Bên cạnh đó các loại thực phẩm trong nhóm này cũng cung cấp một số các vitamin và khoáng chất quan trọng bao gồm: chất xơ, mangan, kali, vitamin B6, vitamin C, vitamin K1,…

Nhóm thực phẩm màu xanh dương và tím

Thiết lập chế độ ăn cầu vồng sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ dưỡng chất thực vật cho cơ thể để đảm bảo bạn đang nhận được nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống và là cơ sở để sở hữu vóc dáng lý tưởng.

Quý khách có nhu cầu đặt hàng Gọi ngay HOTLINE 0907 266 388 

Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68

Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333

Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524

(CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262

 


Tin liên quan

Từ khóa: chế độ ăn cầu vồng, thực phẩm màu đỏ, thực phẩm màu cam và vàng, thực phẩm màu xanh lá cây, thực phẩm màu xanh dương và tím, thực phẩm màu nâu và trắng, gạo lứt séng cù

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP