Chế độ ăn kiêng Mind được nhiều nhà khoa học chứng minh là có khả năng cải thiện sức khoẻ não, ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

1. Chế độ ăn kiêng MIND là gì?

MIND là chế độ ăn kiêng kết hợp giữa phương pháp DASH và Địa Trung Hải. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp này giúp “hạn chế nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và duy trì sức khỏe não bộ về lâu dài”.

Chế độ ăn Địa Trung Hải nhấn mạnh việc ăn các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, chẳng hạn như cá, các loại hạt và dầu ô liu. Nó cũng bao gồm nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein nạc.

Trong khi đó, chế độ ăn DASH tập trung vào việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách thúc đẩy chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít chất béo và các nguồn protein nạc.

Chế độ ăn kiêng MIND kết hợp hai chế độ ăn kiêng này và bổ sung các loại thực phẩm cụ thể đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe của não, chẳng hạn như rau xanh, quả mọng và quả hạch. Chế độ ăn kiêng khuyến khích tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, được cho là có tác dụng bảo vệ não khỏi bị tổn thương và viêm nhiễm.

Chế độ ăn kiêng MIND là gì?

2. Lợi ích của chế độ ăn kiêng MIND

- Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Lợi ích lớn nhất mà chế độ ăn MIND đó là giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe và Lão hóa vào năm 2018 cho thấy cách ăn uống này giúp giảm nguy cơ bị đãng trí ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân là nhờ chế độ này khuyến khích ăn cá, nguồn cung cấp vitamin B12 và omega-3 cần thiết cho cơ thể. Đây là dưỡng chất cần thiết cho não bộ, giảm nguy cơ dẫn đến bệnh Alzheimer.

- Cung cấp nguồn vitamin dồi dào: Chế độ này giúp bạn bổ sung vitamin và chất chống oxy hóa từ rau củ và hoa quả như: Axit folic, vitamin E, vitamin C, Beta carotene và flavonoid,… Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của não bộ.

- Giảm đường và chất béo: Tiêu thụ quá nhiều carbohydrate tinh chế như đường, si rô và bột mì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn kiêng MIND giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

3. Chế độ ăn kiêng MIND nên ăn gì?

– Các loại rau xanh, đặc biệt là rau cải xoăn, rau bina, xà lách, cải thìa, rau diếp cá và salad, hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất sáu phần rau xanh một tuần.

– Trái cây (đặc biệt là quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây…) với 2 khẩu phần ăn mỗi tuần.

– Các loại hạt và quả hạch (hạnh nhân, óc chó…): lựa chọn như một loại đồ ăn nhẹ cố gắng đảm bảo 5 khẩu phần ăn mỗi tuần, ưu tiên loại rang khô hoặc sống, không có thêm muối (natri), chất làm ngọt hoặc thêm một số loại dầu.

– Cá: ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần, nên ưu tiên chọn các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu,… vì chúng có hàm lượng acid béo omega-3 cao.

– Các loại gia cầm như thịt gà, vịt…thịt gia cầm ít béo.

– Dầu ô liu (sử dụng làm loại dầu ăn chính khi chế biến)

– Rượu vang (chỉ uống một ly mỗi ngày). Cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều có lợi cho não, tuy nhiên nhiều nghiên cứu tập trung vào hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ, có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.

– Các loại đậu (các loại đậu hạt, đậu lăng, đậu nành…) và hạt ngũ cốc (ưu tiên gạo lứt, bột yến mạch, hạt quinoa, bánh mì nguyên cám….)

Gạo lứt Séng Cù quả là một thực phẩm thích hợp với những người đang mong muốn giảm cân, giảm béo bởi nó không chỉ có nhiều chất xơ mà còn chứa ít chất béo bão hòa và ít cholesterol với chỉ số GI của gạo lứt là 50. Gạo lứt rất giàu vitamin và khoáng chất như: mangan, collagen, magie, selen, đồng, phospho, vitamin B và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Công dụng chính của gạo lứt Séng Cù là điều cỉnh lượng đường trong máu, quản lý cân nặng và tăng cường hệ miễn dịch.

Gạo lứt Séng Cù có công dụng giảm cân bởi khi cơ thể hấp thu nhiều chất xơ sẽ mang đến cảm giác no lâu hơn, dẫn đến việc tiêu thụ calo giảm đi. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguy cơ tăng cân trở lại thấp hơn khi ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, nhất là gạo lứt.

4. Những thực phẩm bạn nên tránh/hạn chế tiêu thụ

– Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu… (dưới 4 bữa mỗi tuần)

– Bơ và bơ thực vật ít hơn một thìa canh mỗi ngày (<14gam/ngày)

– Phô mai (dưới 1 lần/mỗi tuần)

– Đồ ngọt, bánh ngọt (ít hơn 4 lần/mỗi tuần)

– Thức ăn nhanh, đồ chiên rán (hạn chế tiêu thụ thường xuyên)

Những thực phẩm nên hạn chế ăn

Chế độ ăn uống MIND không những là một chế độ ăn uống lành mạnh mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer, đái tháo đường cùng một số bệnh khác. Hãy áp dụng ngay chế độ ăn uống này để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh, bạn nhé!

Qúy khách có nhu cầu đặt hàng Gọi ngay HOTLINE 0907 266 388 

Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68

Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333

Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524

(CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262


Tin liên quan

Từ khóa: chế độ ăn kiêng mind, alzheimer, lợi ích của chế độ ăn mind

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP