Hạt Dổi rừng hũ 100g

250,000đ Giá sau Thuế: 250,000đ

Hạt Dổi cùng với hạt Mắc Khén là 1 trong 2 loại gia vị độc của ẩm thực Tây Bắc. Hạt Dổi có mùi thơm đặc trưng của núi rừng. Là gia vị độc đáo có 1 không hai trên thế giới

Hạt Dổi, cùng với hạt Mắc Khén là 1 trong 2 loại gia vị độc đáo của ẩm thực Tây Bắc. Hạt Dổi có mùi thơm đặc trưng của vùng núi phía Bắc, cây dổi sống tự nhiên trong rừng, không hề có tác động từ con người trong quá trình sinh trưởng; chính vì vậy, hạt đổi là gia vị đặc biệt - có thể nói là có 1 không hai trên thế giới.

Hạt dổi rừng - gia vị đặc biệt từ vùng Tây Bắc

Xưa nay đồng bào Thái ở Tây Bắc sử dụng hạt Dổi làm gia vị chấm, và gia vị ướp các món ăn cổ truyền như thịt Bò/Trâu/Lợn khô, hoặc các món như Lạp Xưởng! Ngoài ra có khá nhiều món cực kì hợp với Hạt Dổi, ví như món canh Măng Pửng (Dùng đọt non của Măng Giang, cắt khúc, ngâm nước tro nhạt trong vòng 3 ngày rồi đem nấu với xương Bò). Hạt Dổi khi phơi khô đã có mùi thơm quyến rũ rồi, nhưng phải nướng lên (chả ai Rang hạt Dổi cả), nướng trên than hồng nhanh tay, hạt Dổi Rừng xịn sẽ nở căng ra, mùi thơm bốc lên ngào ngạt! Rồi mới đem giã nhỏ ra để sử dụng.

Qủa dổi tươi sau khi thu hoạch

Hạt Dổi dễ bị mất mùi, thậm chí mốc. Hãy đựng Hạt Dổi trong lọ thủy tinh hoặc nhựa thật kín, không nên sử dụng túi nilon để đựng Hạt Dổi. Bảo quản chỗ râm, mát là được, không nên bỏ tủ trong tủ lạnh.

CÁCH SƠ CHẾ HẠT DỔI TRƯỚC KHI SỬ DỤNG

Trước khi chúng ta làm vài món ngon ngon với Hạt Dổi, thì cần phải Nướng chúng lên đã! Các anh chị nhớ nhé, Hạt Dổi là phải nướng, chứ chẳng ai mang hạt Dổi đi rang như nhiều người hướng dẫn cả. Chỉ có nướng thì mùi thơm của hạt Dổi mới tỏa ra ngào ngạt được. Sau khi đã nướng xong, rồi mới đem hạt Dổi giã nhỏ ra như hình dưới nhé.

Cách nướng hạt Dổi: Chúng ta có 3 cách để nướng & sơ chế như sau

  1. Nướng trực tiếp trên than hồng, cách này là tốt nhất! Dùng đũa gắp hạt Dổi bỏ lên hòn than nóng đỏ, chỉ vài chục giây thôi, khi nào thấy mùi thơm bốc lên dữ dội là được. Không nên nướng quá lâu, hạt Dổi cháy đen.
  2. Nướng bằng bếp Gas: Đa phần ở Thành phố, đào đâu ra than mà nướng hạt Dổi, có phải không nào? Các anh chị đừng ngại, mở bếp gas lên, nhỏ lửa thôi. Rồi dùng đũa gắp hạt Dổi, nướng cách ngọt lửa quãng 3cm, chỉ 1 lát là hạt Dổi nở, thơm lừng.
  3. Nướng bằng Lò Vi Sóng: cho hạt dổi vào đĩa sứ vừa đủ dùng, cho đĩa hạt đổi vào lò vi sóng; nhấn nút và điều chỉnh ở mức nướng (đối với lò có chức năng nướng) dưới 2 phút hoặc để lò vi sóng quay tầm 2-3 phút.

CÁCH SỬ DỤNG HẠT DỔI

Hạt Dổi thường được kết hợp với Hạt Mắc Khén, 2 loại gia vị Tây Bắc này hợp nhau như Cậu với Mợ. Nói chung, Ẩm Thực Tây Bắc tinh tế ở chỗ kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, và gia vị tự nhiên sẵn có trong rừng, hoặc trồng ở nhà.

CHÚ Ý: Mỗi lần sử dụng Hạt Dổi, chỉ cần 3, hoặc 4 hạt, không nên cho nhiều quá sẽ bị đắng, khét. Tất nhiên là tùy vào lượng thực phẩm tươi mà ta có thể tăng, hoặc giảm bớt Hạt Dổi, nhưng hãy nhớ, đừng cho nhiều.

1. DÙNG HẠT DỔI ĐỂ PHA THỨC CHẤM:

Chắc chắn rồi, Hạt Dổi thường được dùng nhiều nhất để pha chế thức chấm, đặc biệt hợp để chấm các món luộc như Thịt Lợn, Lòng, Dồi và các loại gia cầm luộc. VUA ĐẶC SẢN chỉ ra vài cách pha nước chấm ngon, dễ làm và đặc trưng của Ẩm Thực Tây Bắc như sau:

1. A. CHẨM CHÉO: Đây là món chấm cực kì ngon, và khá cầu kì trong cách chế biến, Chẳm Chéo phù hợp để chấm tất cả các loại thịt, cá, rau, hay măng. Chi tiết về cách làm món Chẳm Chéo, quý khách đọc kĩ tại đây https://www.vuadacsan.com.vn/san-pham/cham-cheo

2. DÙNG HẠT DỔI ĐỂ TẨM ƯỚP THỰC PHẨM

2.A. ƯỚP THỊT NƯỚNG: Kết hợp giữa Hạt Dổi Rừng & Mắc Khén để tẩm ướp Thịt trong vòng 15 phút trước khi đem nướng. Mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, nếu trong trường hợp không có hạt Dổi, thì có thể sử dụng Mắc khén. Nhưng không ai sử dụng riêng Hạt Dổi để tẩm ướp thịt cả, phải kết hợp giữa Hạt Dổi + Mắc Khén.

Hạt dổi dùng ướp thịt nướng

2.B: ƯỚP CÁ NƯỚNG

Đối với các bác làm món Cá Nướng kiểu Tây Bắc, thì bắt buộc phải có hạt Mắc Khén rồi, nhưng nếu có thêm Hạt Dổi Rừng! Thì mùi vị món cá nướng thành phẩm cực kì thơm ngon. 

2.C. LÀM THỊT GÁC BẾP & LẠP XƯỜNG

Nhiều quý khách được nếm thử món thịt gác bếp, và lạp xường Tây Bắc, thường thấy có mùi vị đặc biệt đặc trưng & hấp dẫn. Đấy là chúng tôi sử dụng kết hợp giữa 2 loại gia vị Tây Bắc, Hạt Dổi & Hạt Mắc Khén để tẩm ướp khi làm thịt gác bếp & lạp xường.

Hạt dổi ướp thịt trâu,bò gác bếp

Nhưng vui lòng chú ý, nếu các anh chị làm thịt gác bếp từ thịt lợn, tuyệt đối không dùng Hạt Dổi, mà chỉ dùng hạt Mắc Khén. Chỉ có thịt Trâu/Bò gác bếp mới dùng Hạt Dổi để tẩm ướp thôi.

3: HẠT DỔI + TIẾT CANH

Tiết canh là món khoái khẩu mà dân gian ta lưu truyền từ xa xưa tới nay, được làm từ máu (tiết) của lợn, vịt, ngan,...cùng với các nguyên liệu từ nội tạng và gia vị mà tạo thành.

Tuy nhiên, chính vì còn tươi nên sẽ không đảm bảo an toàn thực phẩm khi sử dụng, chính vì vậy chúng tôi khuyên quý khách hạn chế hoặc không nên ăn các món tiết canh này.

Hạt dổi làm gia vị cho món tiết canh

Cách sử dụng Hạt đổi: Hạt dổi nướng, tán nhỏ rồi rắc lên trên bát tiết canh, mùi Hạt Dổi rất hợp và quyện với Tiết canh tạo nên mùi vị rất đặc trưng và hấp dẫn.

Tại sao nên mua hàng tại VUA ĐẶC SẢN:

- Cam kết hoàn trả gấp 10 lần nếu sản phẩm không đúng như thông tin

- Giao hàng tại Hà Nội chỉ sau 1 tiếng đặt hàng, giao hàng khu vực tỉnh - chậm nhất 3 ngày sau khi đặt hàng

- Sản phẩm luôn ĐỘC ĐÁO - NGON - SẠCH

- Hệ thống cung cấp chuyên nghiệp, đẹp mắt

- Sản phẩm có đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

#quà biếu

#quà tặng cho doanh nghiệp

#quà tặng người thân

#quà đặc sản

Không có đánh giá nào cho sản phẩm này.

Viết đánh giá

Chú ý: Không sử dụng các định dạng HTML!
    Chưa tốt           Tốt

TOP