Cá kho Âm Phủ

200,000đ Giá sau Thuế: 200,000đ

Cá Kho Âm Phủ - là kết tinh của trời và đất, tạo nên món ăn độc đáo, nhưng lại giữ trọn vị truyền thống; với 2 loại cá thân thuộc của người dân vùng quê: cá rô đồng và cá diếc

Cá Kho Âm Phủ, món cá kho cổ truyền của dân tộc với hình ảnh quen thuộc: niêu đất, vùi trấu; nay đã trở lại với cộng đồng.

Cái tên Cá Kho Âm Phủ, người nghe cảm thấy không dịu tai cho lắm khi thấy nhưng nếu được diễn giải câu chuyện thì sẽ trầm trồ thán phục và tấm tắc ngợi khen.

Âm - tức là phần thân niêu được đặt dưới 1 cái hố sâu dưới mặt đất, chỉ để phần nắp niêu ở trên mặt đất

Phủ - tức là bao xung quanh niêu cá là được phủ trấu và âm ỉ cháy cho đến khi cá kho thành phẩm

Cá Kho Âm Phủ - là kết tinh của trời và đất, tạo nên món ăn độc đáo, nhưng lại giữ trọn vị truyền thống; với 2 loại cá thân thuộc của người dân vùng quê: cá rô đồng và cá diếc. Chắc chắn ai khi nghe thấy loại cá này đều sẽ biết chắc - đó là loại cá thân quen với tuổi thơ với quê hương, và đặc biệt đó là cá mang tính tự nhiên, thơm ngon là điều chắc chắn.

Cùng với các loại gia vị: muối, đường, nước hàng, hành, tỏi, xả, ớt, chuối,...đã tạo nên 2 món cá kho vô cùng hấp dẫn: Cá rô đồng quấn lá mít & Cá diếc kho tương

Sự kết hợp giữa cá tự nhiên, gia vị truyền thống; quá trình kho cá độc đáo và mang nét truyền thống đã tạo nên món cá kho tinh túy - hương của đất, vị của trời!

Qúa hình chế biến để tạo nên niêu Cá Kho Âm Phủ vô cùng công phu:

1. Chọn cá (1-2 tiếng) - bước này là quan trọng nhất, vì cá là nguyên liệu chính để quyết định là cá kho có thơm, dai hay không. Cá được chọn những chú cá còn sống, kích thước đều nhau và đảm bảo mình dày thịt. Cá rô và cá diếc tự nhiên do vậy sản lượng cá không nhiều, việc lựa chọn sẽ hạn chế do vậy mất nhiều thời gian cho bước đầu tiên này.

Cá rô và cá diếc tự nhiên là nguyên liệu chính - Ảnh Vua Đặc Sản

2. Chọn gia vị (30 phút) - các loại gia vị chuẩn đảm bảo cho hương vị của món cá trở nên đặc trưng và hấp dẫn, đẹp mắt. Các gia vị được chọn đảm bảo - hương, sắc, vị - hòa quyện tạo nên 1 sắc thái độc đáo.

3. Làm sạch cá và ướp gia vị (1 tiếng) - công đoạn này khá khó khăn vì cá rô và cá diếc là loài cá nhỏ, việc đánh vảy cá là tương đối nhiều thời gian, tuy nhiên phải đánh sạch vảy cá mới đảm bảo người ăn không bị khó chịu, và gia vị mới ngấm vào thịt của cá trong khoảng 30 phút.

4. Đun chín cá (2 tiếng) - sau khi ướp gia vị cá, cho thêm nước hầm xương (xương bò, xương lợn); cá được đun cho chín. gia vị ngấm vào từng thớ thịt của cá. Sau đó cá mới được đem đi vùi trấu.

5. Vùi trấu (4-5 tiếng) - cá sau khi được đun chín, được mang vùi trấu; đây là phần tạo nên bản sắc của món Cá Kho Âm Phủ; vì nó là sự độc đáo mang tính truyền thống.

- Đào 1 cái hố đất sâu vừa đủ để đặt phần thân niêu nằm dưới mặt đất

- Phủ 1 lớp dày 10cm trấu xung quanh hố

- Dùng rơm đốt tạo lửa thàn, làm cháy trấu

- Đặt niêu cá xuống, đốt phủ 1 lớp rơm trên mặt niêu và đổ trấu lên

- Cứ như vậy, trấu cháy hết lại đổ thêm đảm bảo nhiệt độ quanh niêu cá luôn ổn định và âm ỉ cháy, đó là cách khiến cá sẽ nhừ đến cả xương.

6. Hoàn thành các công đoạn và thành phẩm - Cá Kho Âm Phủ

Vậy là với các bước công phu, sau 1 ngày dài chúng ta đã có được món cá kho niêu đất vùi trấu đặc sắc. Mở niêu cá kho, mùi cá kho bay lên ngút ngàn, xộc vào mũi khiến chúng ta không thể đừng được.

 

Cá rô đồng quấn lá mít, vùi trấu tạo nên món cá kho truyền thống đặc sản - Ảnh Vua Đặc Sản

Lưu ý:

- Cá bảo quản ngăn mát tủ lạnh

- Dùng tốt nhất trong 3 ngày

- Khi ăn, cho 1 chút nước và đun nóng lên sẽ giúp món cá ngon hơn

- Dùng với cơm là ngon nhất

 

Thuộc tính cơ bản
cá kho làm quà biếu đẹp
cá kho đặc sản ngon đặc biệt
quà biếu cá kho ý nghĩa
đặc sản cá kho thơm

Không có đánh giá nào cho sản phẩm này.

Viết đánh giá

Chú ý: Không sử dụng các định dạng HTML!
    Chưa tốt           Tốt

TOP